Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Hóa đơn điện tử không đầy đủ các nội dung có bị xử phạt không?

Hóa đơn điện tử không đầy đủ các nội dung có bị xử phạt không?

Tôi là nhân viên thu mua cho nhà hàng, sau khi mua hàng tôi phải lấy hóa đơn về Công ty để kế toán chi tiền. Tuy nhiên một số hóa đơn điện tử được in ra chỉ ghi giá tiền, không đầy đủ các thông tin về đơn hàng, vì không để ý nên tôi thường xuyên bị khiển trách khi bàn giao hóa đơn cho bộ phận kế toán. Tôi muốn hỏi Luật sư việc phát hành hóa đơn không đầy đủ có bị xử phạt hay không? Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn Qúy Khách gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Tại Điều 6 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP  quy định những nội dung chính của hóa đơn điện tử:

1. Hóa đơn điện tử có các nội dung sau:

  1. a) Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
  2. b) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;
  3. c) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế);
  4. d) Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;

đ) Tổng số tiền thanh toán;

  1. e) Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán;
  2. g) Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);
  3. h) Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
  4. i) Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
  5. k) Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Theo quy định trên, hóa đơn điện tử phải đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, nếu hóa đơn điện tử không đầy đủ các nội dung như trên thì sẽ bị coi là không hợp pháp và hợp lệ, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hóa đơn điện tử không đầy đủ nội dung sẽ bị xử lý như sau:

Khoản 1, Điều 8, Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 hướng dẫn lập hóa đơn điện tử:

1. Lập hóa đơn điện tử là việc thiết lập đầy đủ các thông tin quy định tại Điều 6 Thông tư này khi bán hàng hóa, dịch vụ trên định dạng hóa đơn đã được xác định.

Mặt khác, tại khoản 1, Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 quy định về hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.

  1. b) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.”

Như vậy, đối với hành vi lập hóa đơn điện tử không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có 3 cấp độ xử phạt với mức phạt cao nhất là 1.000.000 đồng. Do đó, khi lập hóa đơn điện tử, kế toán và doanh nghiệp cần hết sức chú ý đến nội dung trên hóa đơn để đảm bảo hóa đơn điện tử phát hành luôn đầy đủ tính hợp pháp, hợp lệ, đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

CVPL: Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online