Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / HỘ KINH DOANH KHÔNG LÀM THỦ TỤC TẠM NGỪNG THÌ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

HỘ KINH DOANH KHÔNG LÀM THỦ TỤC TẠM NGỪNG THÌ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Hộ kinh doanh không làm thủ tục tạm ngừng thì có bị phạt không?

Gia đình tôi đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, chúng tôi trong thời gian sắp tới sẽ tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian. Tôi muốn hỏi Luật sư hộ kinh doanh của chúng tôi có cần làm thủ tục tạm ngừng hoạt động hay không, neus không làm thủ tục thì có bị ảnh hưởng gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Đăng ký tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh của hộ gia đình như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.”

Theo quy định trên, hộ kinh doanh của gia đình bạn nếu muốn tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn không quá một năm.

[2]. Xử phạt hành chính nếu không làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trong trường hợp hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quá 30 ngày nhưng không làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, theo quy định tại Điều 42 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định vi phạm về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

b) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Trên đây là ý kiến tư vấn cũng như cách nhìn nhận chủ quan của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hi vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan