Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Hệ lụy phát triển nóng Condotel

Hệ lụy phát triển nóng Condotel

“Cái kết được báo trước” đó là nhận định của một số chuyên gia khi nói về vụ “lật kèo” cam kết lợi nhuận của Chủ đầu tư Condotel Cocobay tại thành phố Đà Nẵng. Các chuyên gia cho rằng cái kết này thực tế đã từng xảy ra vào năm 2017 tại dự án khách sạn Bavico ở tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ trong thời gian ngắn, thị trường căn hộ khách sạn Condotel đã bùng phát chóng mặt. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tính đến hết năm ngoái nguồn cung căn hộ khách sạn Condotel chỉ ở vào khoảng hơn 9.500 căn. Nhưng đến tháng 7 năm nay, , tổng số condotel mở bán đã đạt đến mức hơn 11.800 căn. Trong đó, riêng tại thành phố Đà Nẵng hiện đã có đến 15 dự án Condotel và dự báo đầu năm 2020 sẽ có thêm 14 dự án Condotel khác tiếp tục mở bán.

Hầu hết các dự án căn hộ khách sạn Condotel khi mở bán đều cam kết lợi nhuận chia sẻ cũng như hỗ trợ tài chính ngân hàng hấp dẫn. Điều này đã thu hút hàng ngàn người mua tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, theo các luật sư, thì hàng ngàn khách hàng mua căn hộ dạng này lại đang bị dính vào 1 cái bẫy tài chính hoàn hảo. Cụ thể khi thực hiện cam kết 3 bên mua căn hộ khách sạn condotel, người mua đã vô tình lâm vào khoản vay cả tỉ đồng từ ngân hàng chuyển cho chủ đầu tư sử dụng, và tài sản thế chấp là chính căn hộ lại chưa hình thành. Trường hợp rủi ro xảy ra, nợ thì người mua gánh, còn căn hộ thì vẫn thuộc về chủ đầu tư hoặc ngân hàng.

Không dừng lại ở đó, phân khúc Condotel còn để lại lối thoát pháp lý cho các Chủ đầu tư. Bởi trong thực tế, quy định pháp luật về quản lý loại hình căn hộ khách sạn này vẫn chưa rõ ràng. Và chủ đầu tư vẫn là người nắm đằng chuôi.

Từ miếng bánh vẽ đến cái bẫy tài chính hoàn hảo, đó là kết cục được báo trước của sự bùng nổ thị trường bất động sản Condotel. Đáng nói, hiện thị trường dự báo tiếp tục có cả ngàn căn hộ khách sạn sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường và kéo theo cả ngàn nhà đầu tư thứ cấp. Và tiềm ẩn rủi ro của của cả ngàn nhà đầu tư thứ cấp này là “kết cục được báo trước” từ những dự áncăn hộ khách sạn đã được bán ra không riêng của Dự án Condotel Cocobay./.

Theo Vnews

Bài viết liên quan