Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / HÀNG HÓA BỊ HƯ HỎNG TRONG LÚC VẬN CHUYỂN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

HÀNG HÓA BỊ HƯ HỎNG TRONG LÚC VẬN CHUYỂN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý:ng hóa bị hư hỏng trong lúc vận chuyển được bồi thường như thế nào?

Ngày 04/7/2020 vừa rồi tôi có tìm đến Công ty TNHH TMDV A để sử dụng dịch vụ vận chuyển 01 (một) chiếc xe đạp thể thao của tôi đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Việc giao kết hợp đồng vận chuyển giữa tôi và Công ty A đã được xác lập bằng “Biên bản giao – nhận hàng hóa” với mức phí vận chuyển là 500.000 đồng. Đến ngày 07/7/2020, thì người nhận hàng tại Hà Nội đến lấy xe đạp thì phát hiện chiếc xe bị va chạm mạnh dẫn đến trầy xước nên giao dịch mua bán xe giữa tôi và khách hàng không thể thực hiện được. Tôi đã yêu cầu bên Công ty vận chuyển bồi thường thiệt hại toàn bộ nhưng phía Công ty đó không chịu bồi thường toàn bộ mà chỉ bồi thường phần bị xước thì là rủi ro hai bên phải chịu. Vậy tôi muốn hỏi Quý công ty trường hợp này tôi có được bồi thường toàn bộ không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Nghĩa vụ của bên nhận vận chuyển hàng hóa

Căn cứ Điều 530 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vận chuyển tài sản thì: Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Theo quy định tại Điều 534 Bộ luật dân sự 2015 thì bên vận chuyển có nghĩa vụ:

1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn.

2. Giao tài sản cho người có quyền nhận.

3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Dẫn chiếu theo quy định trên thì việc Công ty A vận chuyển chiếc xe đạp của Quý khách làm trầy xước nhiều chỗ là đã vi phạm nghĩa vụ của bên vận chuyển khi không vận chuyển tài sản an toàn đến địa điểm mà hai bên đã ấn định trong “Biên bản giao – nhận hàng hóa” làm hư hỏng tài sản. Theo đó, Công ty A sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho Quý Khách khi tài sản bị hư hỏng.

[2]. Quy định về hàng hóa bị hư hỏng trong lúc vận chuyển được bồi thường như thế nào?

Đồng thời, Điều 541 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển nếu để tài sản bị mất hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 536 của Bộ luật này.

2. Bên thuê vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên vận chuyển và người thứ ba về thiệt hại do tài sản vận chuyển có tính chất nguy hiểm, độc hại mà không có biện pháp đóng gói, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển.

3. Trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tài sản bị mất, hư hỏng, hủy hoại trong quá trình vận chuyển sẽ do bên vận chuyển chịu trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng, các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác. Ở đây, vì Quý khách không nêu rõ việc xảy ra sự hư hỏng tài sản trong trường hợp như thế nào, có sự kiện bất khả kháng hay không, giữa hai bên có thỏa thuận gì khác về việc bồi thường thiệt hại hay không. Do vậy, nếu như khi giao kết hợp đồng hai bên không thỏa thuận gì về việc bồi thường thiệt hại cũng như sự kiện bất khả kháng không xảy ra thì Công ty A phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online