Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / HÀ NỘI: CÔNG TY HƯƠNG GIANG GIAN LẬN HỒ SƠ VẪN TRÚNG THẦU?

HÀ NỘI: CÔNG TY HƯƠNG GIANG GIAN LẬN HỒ SƠ VẪN TRÚNG THẦU?

Mặc dù kê khai không trung thực hồ sơ dự thầu nhưng Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất và Xây dựng Hương Giang vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu cải tạo trường học với giá trị hàng tỷ đồng.

Vi phạm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Luật Đấu thầu

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất và Xây dựng Hương Giang (Công ty Hương Giang) trúng 5 gói thầu cải tạo khuôn viên đô thị mới.

Theo đó, tại gói thầu số 01 Xây lắp thuộc Dự án: Cải tạo, sữa chữa nhà lớp học 5 tầng, nhà bảo vệ, cổng và tường rào khuôn viên khu đô thị mới. Trị giá 1.320.243.446 đồng, tiết kiệm 1 triệu đồng.

Để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu, Công ty Hương Giang kê khai 4 nhân sự chủ chốt để thực hiện gói thầu là ông Nguyễn Đức Mạnh (chỉ huy trưởng), ông Phùng Anh Chiến (kỹ thuật), ông Nguyễn Mai Anh (kỹ thuật), ông Tào Văn Mách (phụ trách an toàn lao động).

Đến ngày 12/6, Công ty Hương Giang tiếp tục trúng Gói thầu số 01: Xây lắp + hạng mục chung thuộc Dự án công viên cây xanh. Gói thầu có giá trị 565.140.000VNĐ. Tiết kiêm cho ngân sách 2triệu đồng.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Hương Giang tại  gói thầu này cũng đề xuất cả bốn nhân sự giống gói thầu trước. Điều này có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Mai Quốc Việt, Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư Thành phố Đà Nẵng, nhận định: “Theo quy định tại Mẫu hồ sơ Dự thầu ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể hiện: Nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư “Khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu xây lắp, tổ chức, cá nhân phải áp dụng Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư này và căn cứ vào quy mô, tính chất của từng gói thầu cụ thể để đưa ra các yêu cầu phù hợp trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế; không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Theo Luật sư Việt, các dự án mà Công ty Hương Giang tham gia, có vốn từ ngân sách nhà nước. Do vậy, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 có quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu như sau: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

“Có thể thấy, việc Công ty Hương Giang đăng ký nhân sự chủ chốt tham dự nhiều gói thầu cùng một lúc được xem là hành vi cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm quy định trong lập hồ sơ dự thầu theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu”, Luật sư Việt nhấn mạnh.

Mặc dù, Công ty Hương Giang đang vi phạm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, vi phạm Luật Đấu thầu nhưng không hiểu vì sao, nhà thầu này tiếp tục trúng thêm 3 gói thầu khác với cách thức tương tự mà không hề gặp trở ngại từ Tổ chuyên gia  cũng như Chủ đầu tư.

Đơn cử như Gói thầu số 02: Xây lắp thuộc Dự án: Cải tạo sửa chữa khuôn viên cây xanh khu đô thị. Sai phạm của doanh nghiệp vẫn tiếp diễn.

Trong tháng 5 công ty này còn trúng liên tiếp 2 gói thầu khác là, Gói thầu số 01: Xây lắp, mua sắm, lắp đặt thiết bị và hạng mục chung thuộc Dự án: Cải tạo, sữa chửa nhà bếp, nhà lớp học 4 tầng và Gói thầu số 01: Toàn bộ phần Xây lắp công trình thuộc Dự án: Cải tạo nhà điều dưỡng 3 tầng khu C, nhà ăn, nhà bếp.

Cả ba gói thầu trên Công ty Hương Giang đều đăng ký cả 5 nhân sự chủ chốt là ông Nguyễn Đức Mạnh (Chỉ huy trưởng), ông Hà Hồng Hưng (kỹ thuật), ông Nguyễn Mai Anh (kỹ thuật),  ông Nguyễn Hoàng Minh (kỹ thuật) ông Tào Văn Mach (phụ trách an toàn lao động) để tham gia dự thầu.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, 5 gói thầu mà Công ty Hương Giang tham dự và trúng thầu đều do Công ty Tư vấn và Xây dựng đánh giá hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Văn Nam làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia chấm thầu.

Trong quá trình thực hiện hoạt động đấu thầu, để tuyển chọn được nhà thầu đáp ứng được tất cả các quy định của bên mời thầu cũng như đơn vị thực hiện đấu thầu thì việc tham gia của Tổ chuyên gia là rất quan trọng.

Cá nhân tham gia Tổ chuyên gia phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định của pháp luật; có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu,…Thành phần Tổ chuyên gia bao gồm các chuyên gia về lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, thương mại, hành chính, pháp lý,…

Trong trường hợp này, thật khó hiểu khi cả 5 lần Công ty Hương Giang kê khai nhân sự sai quy định mà Tổ chuyên gia lại để “qua mặt” dễ dàng như vậy.

Tới đây, dư luật có quyền đặt ra câu hỏi: Có hay không sự “bắt tay” của đơn vị chấm thầu và nhà thầu để ăn chia lợi nhuận từ gói thầu? Tổ chuyên gia có am hiểu quy định của pháp luật khi để xảy ra tình trạng như vậy?

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã làm việc đại diện chủ đầu tư,cho biết: “Nếu có tình trạng này, sẽ yêu cầu nhà thầu chấn chỉnh. Do còn hạn chế về mặt chuyên môn nên chúng tôi phải thuê đơn vị tư vấn. Ban quản lý sẽ cho kiểm tra và thông tin lại sau”.

Để có được thông tin khách quan tới bạn đọc, phóng viên đã tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty Hương Giang để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, tại đây là địa chỉ của một công ty khác, làm về lĩnh vực gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin…

Dương Nguyễn

LINK BÀI VIẾT: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/ha-noi-cong-ty-huong-giang-gian-lan-ho-so-van-trung-thau-a329073.html

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan