Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / GỬI ẢNH NÓNG CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

GỬI ẢNH NÓNG CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

Tình huống pháp lýEm và bạn gái em yêu nhau được hơn 01 năm. Khi yêu nhau bọn em có chụp một số ảnh thân mật. Thời gian gần đây, bạn gái em có dấu hiệu thân mật với một người con trai khác, điều này làm em rất bực tức. Hôm trước em có gửi hình ảnh nóng của bạn gái em cho người con trai đó và bạn gái em để nhằm cho bạn gái em trở lại với em. Hiện bạn gái em đang báo công an về việc em gửi ảnh nóng cho người khác. Vậy cho em hỏi, việc gửi ảnh của em có sao không ạ?

Trả lời:

Qua thông tin của bạn thì việc gửi ảnh nóng của bạn là hành vi trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 32 BLDS 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau: “1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định tại Điều 34 BLDS 2015 về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau: “1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình…

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ…

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc một người sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Do vậy, khi một người sử dụng hình ảnh cá nhân của một người mà không xin phép, và sử dụng các “hình ảnh nóng”, “nhạy cảm”, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của một người thì cá nhân bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu người đăng tải hình ảnh gõ bỏ, cải chính, xin lỗi và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Ngoài việc có thể bị xử lý về dân sự, bồi thường thiệt hại thì bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, về hành vi: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Bên cạnh đó, hành vi thực hiện của bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu các hành vi đã thực hiện đủ yếu tố cấu thành hình sự. Để xác định hành vi đã thực hiện của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì còn dựa vào hình thức, phương tiện phát tán ảnh nóng, số lượng ảnh nóng, dung lượng ảnh là bao nhiêu, số người tiếp cận được số hình ảnh này. Ngoài ra, khi gửi ảnh nóng bạn có những lời lẽ, hành động nào xúc phạm tới bạn gái của bạn không.

Theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội Làm nhục người khác như sau: “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;\d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Từ các cơ sở pháp lý nêu trên thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm mà người đăng tải ảnh nóng có thể bị xử lý hành chính, xử lý về hình sự hoặc bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Mai Quốc Việt – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan