Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐI CHỢ, ĐỂ XE KHÔNG ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH BỊ PHẠT THẾ NÀO?

ĐI CHỢ, ĐỂ XE KHÔNG ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH BỊ PHẠT THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý. Đi chợ, để xe không đúng nơi quy định bị phạt thế nào?

Thường khi đi chợ em thường để xe phía trước cổng chợ. Ớ đó có biển cấm đỗ xe, tuy nhiên, rất nhiều người đỗ xe nên em cũng đỗ xe ở đó. Hôm qua em đi chợ thì bị thu xe về phường, sau khi lên phường thì do đã hết giờ làm việc nên em không gặp ai cả. Chú bảo vệ ở đó bảo thứ hai em lên làm thủ tục, lập biên bản xử phạt rồi được lấy xe về. Em rất lo sợ khi bị vướng vào hoàn cảnh này, Quý Công ty cho em hỏi, em sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Em cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện nay, FDVN có những trao đổi sau:

Căn cứ vào điểm a, đ, h khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

  1. h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này;”

Như vậy, với hành vi đỗ xe không đúng nơi quy định có thể bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối chiếu với trường hợp Quý khách, khi đỗ xe trước chợ nơi có biển báo cấm đỗ xe là trái quy định pháp luật, Quý khách phải chịu mức phạt như đã nêu trên.

Trên đây là phần tư vấn của FDVN gửi đến Quý khách dựa trên những tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành, hy vọng rằng sẽ hữu ích được cho Quý khách.

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà FDVN Law Firm

__________

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan