Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / Đứng tên một mình trên giấy tờ nhà đất có đương nhiên được sở hữu riêng?

Đứng tên một mình trên giấy tờ nhà đất có đương nhiên được sở hữu riêng?

Hỏi: Vợ chồng chúng tôi tiết kiệm, tích góp được một số tiền để mua nhà, sau đó tôi phải đi làm ăn xa nên vợ tôi ở nhà đứng tên mua nhà một mình. Nay chúng tôi có mâu thuẫn trong hôn nhân nên chuẩn bị ly hôn, vậy tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là nhà đất đứng tên một mình vợ tôi có phải là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, tôi có được hưởng một phần tài sản này không? Phạm Duy Kha (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế)

Trả lời: Căn cứ theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản là nhà đất là tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của vợ chồng nếu đó là tài sản chung của hai người.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 cũng quy định: để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu có tranh chấp là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là của riêng, tài sản đó là của chung vợ chồng.

Nếu bạn có tranh chấp về tài sản đứng tên một mình vợ bạn, thì nếu vợ bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì phải chứng minh nhà nhà đất mà vợ bạn đứng tên được tạo dựng riêng từ nguồn tài sản riêng của vợ bạn. Ngoài ra, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cũng phải chứng minh được nguồn tài sản mà bạn đóng góp và tạo dựng trong quá trình hôn nhân để mua ngôi nhà đó. Như vậy không phải bất cứ trường hợp nào thì vợ, chồng đứng tên một mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản trong thời kỳ hôn nhân cũng trở thành chủ sở hữu, sử dụng duy nhất đối với tài sản đó.

Luật sư LÊ CAO

Bài viết liên quan