Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / ĐỐI TƯỢNG CHÉM VỠ KÍNH XE CHỞ ĐẤT KHIẾN TÀI XẾ BỊ THƯƠNG Ở QUẢNG TRỊ ĐỐI MẶT HÌNH PHẠT NÀO?

ĐỐI TƯỢNG CHÉM VỠ KÍNH XE CHỞ ĐẤT KHIẾN TÀI XẾ BỊ THƯƠNG Ở QUẢNG TRỊ ĐỐI MẶT HÌNH PHẠT NÀO?

Theo luật sư, đối tượng chém vỡ kính xe chở đất khiến tài xế bị thương ở Quảng Trị có thể đối mặt hình phạt nặng vì hành vi có tính chất côn đồ.

Sau khi tham khảo thông tin trên báo chí vụ đối tượng Hồ Minh Phúc (SN 1991, trú xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, đang trạm trú tại thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng) ngăn chặn, dùng mã tấu chém xe chở đất khiến tài xế Phan Văn Hải (SN 1985, trú xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) bị thương vào sáng 7/5, các luật sư đã đưa ra nhận định.

Đối tượng Hồ Minh Phúc rút mã tấu trong cốp xe doạ nạt, chém vỡ kính chắn gió khiến tài xế Hải bị thương.

Quan điểm của luật sư Trần Đức Anh – Trưởng văn phòng luật sư Trần và cộng sự (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Trị), hành vi của đối tượng Phúc có dấu hiệu tội “Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đối tượng Phúc có hành vi dùng hung khí nguy hiểm, khi thực hiện hành vi thì rất quyết liệt và mang tính chất côn đồ, cho nên đối tượng Phúc phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 Bộ Luật hình sự 2015 “Có tính chất côn đồ”.

Ngoài ra, Phúc còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm. Theo đó người có hành vi xâm phạm tài sản của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định tại Điều 584, Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho rằng, hành vi của đối tượng Phúc thể hiện thái độ thách thức, coi thường pháp luật.

Trường hợp điều tra, xác định đối tượng đã phá hoại, làm hư hỏng tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu nhưng thuộc một trong các trường hợp phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự như đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của bị hại và gia đình họ… thì cần phải xử lý hình sự về tội “Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 178 Bộ Luật hình sự, mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng.

Đối với thương tích của tài xế Phan Văn Hải cần phải được giám định tỷ lệ thương tích làm cơ sở xác định tội phạm. Trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Hải từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như phạm tội có tính chất côn đồ, có tổ chức…; đồng thời, chứng minh được giữa hành vi của các đối tượng và hậu quả thương tích của bị hại có mối quan hệ nhân quả thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng về tội “Cố ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại điều 134 Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất là 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 8h30 sáng 7/5, Hồ Minh Phúc, nhân viên mỏ đất của ông Ngô Hùng (SN 1971, trú thôn Trung Trường, xã Hải Trường) đã chặn xe, dùng mã tấu chém vỡ kính chắn gió xe chở đất do Hải điều khiển khiến anh Hải bị thương.

Trước đó ít phút, đối tượng Ngô Hùng đã dùng xẻng đánh trúng tay anh Hải.

Đối tượng Hồ Minh Phúc dùng mã tấu chém vỡ kính xe tải do anh Hải điều khiển.

Nguyên nhân ban đầu là trước đây tài xế Hải thường lấy đất tại mỏ của Ngô Hùng đổ san lấp mặt bằng trên tuyến đường đi qua thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường.

Những ngày qua do trời mưa, đường lầy lội nên anh Hải phải lấy đất san lấp công trình tại nơi khác nên Hùng và Phúc bực tức, xảy ra mâu thuẫn.

Sau vụ việc, Phúc và Hùng rời khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, Công an huyện Hải Lăng đã phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương truy tìm, mời Phúc và Hùng làm việc.

Theo Công an huyện Hải Lăng, vụ việc xảy ra do mẫu thuẫn cá nhân, không phải là băng nhóm.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý.

LINK BÀI BÁO: Đối tượng chém vỡ kính xe chở đất khiến tài xế bị thương ở Quảng Trị đối mặt hình phạt nào (danviet.vn)

———————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan