Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh bất động sản?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh bất động sản?

     Bạn tôi là người nước ngoài muốn thành lập Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, nhưng không biết loại hình Doanh nghiệp này tại Việt Nam có được kinh doanh bất động sản hay không? Và nếu được kinh doanh thì vốn pháp định tối thiểu là bao nhiêu? Mong Quý Công ty sớm phản hồi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh bất động sản hay không?

Tại Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định cụ thể:

“3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

  1. a) Các hình thức quy định tại các điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;
  2. b) Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, dẫn chiếu theo quy định trên và theo quy định tại các điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau:

–  Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại.

–  Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

–  Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

–  Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

–  Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

[2]. Mức vốn pháp định của Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam theo các hình thức nêu trên nhưng phải bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể:

 “Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì có thể thấy mức vốn pháp định của Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tối thiểu là 20 tỷ đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                               Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online