Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG NGHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH?

DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG NGHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH?

Tình huống pháp lý: Doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động khi người lao động đang nghỉ điều trị bệnh?

Tôi ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Công ty T.M. Đầu tháng 3/2020 tôi đi khám và theo chỉ định của bác sĩ tôi phải điều trị nội trú là 02 tháng hoặc kéo dài hơn tùy vào tình hình bệnh. Tôi đã xin Công ty cho tôi được nghỉ không lương nhưng chỉ mới một tháng Công ty đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động đối với tôi vì lý do tôi nghỉ dài ngày không đảm bảo công việc của Công ty. Vậy công ty đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trong trường hợp này có hợp pháp hay không? Nếu tôi khởi kiện ra Tòa án thì tôi hay Công ty phải có nghĩa vụ chứng minh việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của Công ty là vi phạm? Mong Quý Công ty FDVN tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về hành vi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của Công ty T.M

Một trong các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật lao động 2012 là:

“1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.”

Và điểm b Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này được quy định như sau:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.”

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp và dẫn chiếu theo các quy định nêu trên thì Công ty T.M chỉ có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với Anh/Chị khi Anh/Chị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục. Việc Công ty T.M đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động khi Anh/Chị chỉ mới điều trị theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền với thời gian 01 tháng là trái với quy định của pháp luật lao động.

 [2]. Nghĩa vụ chứng minh của đương sự trong vụ án lao động

Theo điểm b Khoản 1 Điều 91 Bộ luật Tố tụng 2015 quy định về nghĩa vụ chứng minh của đương sự thì:

“Điều 91. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

b) Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động;”

Vì Công ty T.M đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với Anh/Chị khi Anh/Chị đang điều trị bệnh thuộc một trong các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì Công ty T.M với tư cách là người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ chứng minh.

Bên cạnh đó, Anh/Chị cũng cần phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh việc khởi kiện của mình là hợp pháp, cụ thể: Hợp đồng lao động, văn bản của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc Anh/Chị phải điều trị 02 tháng, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty M.T và các tài liệu văn bản khác thể hiện mối quan hệ lao động giữa Anh/Chị và Công ty M.T.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online