Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐIỀU KIỆN ĐỂ TỔ CHỨC KINH TẾ HOẠT ĐỘNG ĐẠI LÝ ĐỔI NGOẠI TỆ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TỔ CHỨC KINH TẾ HOẠT ĐỘNG ĐẠI LÝ ĐỔI NGOẠI TỆ

Tình huống pháp lý: Điều kiện để tổ chức kinh tế hoạt động đại lý đổi ngoại tệ?

Công ty tôi kinh doanh dịch vụ lưu trú với khách sạn 04 sao do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng, khách sạn thường có người nước ngoài lưu trú và họ thường xuyên có nhu cầu đổi ngoại tệ. Tôi muốn hỏi rằng nếu công ty tôi làm đại lý đổi ngoại tệ thì phải đáp ứng điều kiện gì ? Và trường hợp tôi thực hiện đổi ngoại tệ khi chưa đăng ký thì có bị xử phạt hay không? Mong Quý Công ty sớm phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 89/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ cung ứng dịch vụ nhận chi trả ngoại tệ tổ chức kinh tế có quy định: “Tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ”.

Theo đó, chỉ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ thì Công ty của Anh/Chị mới được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ. Và điều kiện để được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ được quy định tại Điều 4 Nghị định 89/2016/NĐ-CP đó là:

[1]. Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ tại một hoặc nhiều địa điểm theo quy định sau:

a.Cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên;

b. Cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường không, đường thủy);

c. Khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài được cấp phép theo quy định pháp luật;

d. Văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam;

e. Khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có khách nước ngoài tham quan, mua sắm.

[2]. Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ; tại nơi giao dịch phải có bảng thông báo tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ

[3]. Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ.

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì Công ty của Anh/Chị đã đáp ứng điều kiện số [1] về địa điểm đổi ngoại tệ, do đó, để được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ Công ty Anh/Chị cần đáp ứng thêm các điều kiện [2], [3] như đã viện dẫn và phân tích ở trên và một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép.

Thứ hai, quy định pháp luật xử lý hành vi đổi ngoại tệ mà chưa được phép.

Nếu Công ty của Anh/Chị chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ mà Anh/Chị đã thực hiện hoạt động này thì tùy theo tính chất mức độ mà Anh/Chị có thể bị xử phạt hành chính hoặc Anh/Chị phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan, cụ thể:

[1]. Về mức xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì tùy thuộc vào giá trị ngoại tệ mua bán mà hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đối ngoại tệ sẽ bị xử phạt với các mức tiền phạt khác nhau lên đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, các hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm” theo quy định tại điểm a khoản 9 Điều 23 Nghị định nêu trên.

[2]. Về trách nhiệm hình sự:

Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng thì “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

i) Kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép;”.

Chính vì vậy, để không phải chịu xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể là trách nhiệm hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh ngoại hối thì Anh/Chị cần thực hiện các thủ tục được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan