Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐIỀU KIỆN BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH QUẢN LÝ KHÁCH SẠN?

ĐIỀU KIỆN BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH QUẢN LÝ KHÁCH SẠN?

Tình huống pháp lý: Điều kiện bổ sung ngành nghề kinh doanh quản lý khách sạn?

          Công ty chúng tôi hiện muốn bổ sung thêm lĩnh vực tư vấn, quản lý và điều hành một số khách sạn trong địa bàn của thành phố. Tôi muốn Quý công ty tư vấn về tên ngành, mã ngành và điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nói trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

 1. Điều kiện, mã ngành kinh doanh ngành nghề quản lý khách sạn

Theo quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, ngày 06/7/2018 Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhóm ngành hoạt động tư vấn quản lý (mã ngành 7020) được hiểu là: Việc cung cấp tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp điều hành đối với doanh nghiệp và các tổ chức khác trong vấn đề quản lý, như lập chiến lược và kế hoạch hoạt động, ra quyết định tài chính, mục tiêu và chính sách thị trường, chính sách nguồn nhân lực, thực thi và kế hoạch; tiến độ sản xuất và kế hoạch giám sát. Việc cung cấp dịch vụ kinh doanh này có thể bao gồm tư vấn, hướng dẫn hoặc trợ giúp hoạt động đối với doanh nghiệp hoặc các dịch vụ cộng đồng như:

 • Quan hệ và thông tin cộng đồng;
 • Hoạt động vận động hành lang;
 • Thiết kế phương pháp kiểm toán hoặc cơ chế, chương trình chi phí kiểm toán, cơ chế điều khiển ngân quỹ;
 • Tư vấn và giúp đỡ kinh doanh hoặc dịch vụ lập kế hoạch, tổ chức, hoạt động hiệu quả, thông tin quản lý…

Loại trừ:

 • Thiết kế phần mềm máy vi tính cho hệ thống kiểm toán được phân vào nhóm 62010 (Lập trình máy vi tính);
 • Tư vấn và đại diện pháp lý được phân vào nhóm 6910 (Hoạt động pháp luật);
 • Hoạt động kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế được phân vào nhóm 69200 (Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn về thuế);
 • Kiến trúc, tư vấn kỹ thuật và công nghệ khác được phân vào nhóm 7110 (Hoạt động về kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan), 7490 (Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu);

–      Hoạt động quảng cáo được phân vào nhóm 73100 (Quảng cáo);

 • Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận được phân vào nhóm 73200 (Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận);
 • Dịch vụ sắp xếp và tư vấn giới thiệu việc làm được phân vào nhóm 78100 (Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm);
 • Hoạt động tư vấn giáo dục được phân vào nhóm 85600 (Dịch vụ hỗ trợ giáo dục).
 1. Phân biệt ngành quản lý khách sạn và kinh doanh dịch vụ khách sạn

Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh về khách sạn trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú, mã ngành 5510. Theo Quyết định số 27 thì nội dung kinh doanh chính của ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú bao gồm:

 • Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;
 • Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.
 • Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm được phân vào ngành 6810 (Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê).

Như vậy hoạt động chính của 02 ngành nghề này hoàn toàn khác biệt trong khi ngành nghề tư vấn quản lý chỉ thực hiện các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong một vấn đề cụ thể thì ngành kinh doanh cơ sở lưu trú là ngành nghề doanh nghiệp cung cấp cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn…cho khách có nhu cầu. Có thể ví dụ: Doanh nghiệp A muốn xây dựng khách sạn kinh doanh và muốn thuê doanh nghiệp B thực hiện hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp A để quản lý, điều hành khách sạn thì doanh nghiệp A sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh là kinh doanh dịch vụ lưu trú (mã ngành 5510) và doanh nghiệp B sẽ đăng ký ngành nghề là Hoạt động tư vấn quản lý (mã ngành 7020).

Vì vậy hoạt động tư vấn quản lý khách sạn nằm trong ngành “hoạt động tư vấn quản lý”, mã ngành đăng ký kinh doanh: 7020.

Hiện nay các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo pháp luật Việt Nam được ban hành theo Danh mục được ban hành kèm theo Luật Đầu tư. Ngành nghề kinh doanh dịch vụ cư trú là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Du lịch 2017:

a) Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

 1. b) Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
 2. c) Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.”

Trong khi đó, ngành nghề hoạt động tư vấn quản lý không thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp luật liên quan. Do vậy xác định ngành nghề tư vấn quản lý khách sạn không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Để thực hiện hoạt động kinh doanh ngành nghề tư vấn quản lý khách sạn, Quý Công ty chỉ cần thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề mà không cần đáp ứng các điều kiện, các chứng chỉ khác. Hồ sơ bổ sung ngành nghề đăng ký có thể tham khảo gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Biên bản họp v/v bổ sung ngành nghề kinh doanh;
 • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh

Theo Ngô Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN 

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

 

Bài viết liên quan