Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐIỀU KHIỂN FLYCAM BAY GẦN KHU VỰC QUÂN SỰ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

ĐIỀU KHIỂN FLYCAM BAY GẦN KHU VỰC QUÂN SỰ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Tình huống pháp lý:  Anh Quang là người làm sáng tạo nội dung trên nền tảng youtube, nội dung anh thường làm là cuộc sống về con người quê hương anh. Để thuận tiện hơn cho việc quay các hình ảnh từ trên cao và hình ảnh đồi núi của quê hương mình, thì anh đã mua một chiếc flycam. Tuy nhiên gần nhà anh có một doanh trại quân đội đóng quân, để lấy được hình ảnh từ núi rừng thì buộc phải điều khiển flycam qua khu vực doanh trại. Vậy nếu như bay flycam qua doanh trại quân đội đó có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Flycam là thiết bị có cấu tạo gồm: (1) Phương tiện bay không người lái, (2) Một hoặc nhiều camera được gắn cố định trên thân của phương tiện bay không người lái. Thiết bị có thể có nhiều tên gọi khác nhau như: Flycam, Phương tiện bay không người lái tích hợp camera, Camera tích hợp trên drone.v.v… (Tham khảo Công văn số 3831/TCHQ-TXNK ngày 15/9/2022 của Tổng cục Hải quan V/v phân loại và chính sách thuế mặt hàng Flycam: Phương tiện bay không người lái tích hợp camera; Camera tích hợp trên drone…).

Khoản 3 Điều 3 Quyết định 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính Phủ [Thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ] quy định về khu vực cấm bay đối với flycam như sau:

“Điều 3. Khu vực cấm bay:

1. Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bo vệ.

Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao.

2. Khu vực trụ sở làm việc.

3. Khu vực quốc phòng, an ninh.

Khu vực đóng quân; khu vực triển khai lực lượng, trang bị chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, bảo vệ mục tiêu; khu vực kho tàng, nhà máy, căn cứ (trung tâm) hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; khu vực các công trình trong danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao.”

Như vậy, trường hợp khu vực doanh trại quân đội mà Qúy Khách đang đề cập thuộc một trong các khu vực quốc phòng, an ninh nêu trên thì là khu vực cấm bay flycam.

Trường hợp để flycam bay vào khu vực cấm bay, Quý khách hàng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính Phủ [quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình] như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng: Sử dụng tàu bay không người lái hoặc phương tiện bay siêu nhẹ chưa được đăng ký cấp phép bay hoặc tổ chức các hoạt động bay khi chưa có giấy phép hoặc đã đăng ký nhưng điều khiển bay không đúng thời gian, địa điểm, khu vực, tọa độ, giới hạn cho phép. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Phạm Văn Việt – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan