Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / Đất hết hạn sử dụng thì phải làm như thế nào?

Đất hết hạn sử dụng thì phải làm như thế nào?

Tôi được nhà nước giao sử dụng 996 m2 đất màu có thời hạn 50 năm và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất đến tháng 8/2019 là hết. Nếu hết thời hạn này tôi có được tiếp tục gia hạn sử dụng hay không? Và nếu có thì trình tự, thủ tục đối với đất hết hạn sử dụng như thế nào? Mong Quý Công ty sớm phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 như sau:

“1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”

Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất”.

Tức là, hết hạn thời gian sử dụng đất thì Anh/Chị sẽ được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai mà không phải làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất. Nhưng nếu Anh/Chị muốn xác nhận lại thời hạn sử dụng đất thì Anh/Chị có thể thực hiện thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

[2]. Trình tự và thủ tục gia hạn sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 – Điều 74 – Luật đất đai 2013 và Khoản 10 Điều 9; Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì trình tự, thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu như sau:

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự thực hiện:

Bước 1:  Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

Bước 2:  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời hạn: Không quá 15 ngày (Căn cứ điểm e Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

Công ty Luật FDVN

Đất của hộ gia đình giải quyết như thế nào?

Dưới 18 tuổi có được đứng tên trên “Sổ đỏ” hay không?


Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan