Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / Đất của hộ gia đình giải quyết như thế nào?

Đất của hộ gia đình giải quyết như thế nào?

Năm 2008, gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 500m2. Trên giấy chứng nhận thể hiện cấp cho “ Hộ gia đình”. Tại thời điểm đó gia đình tôi gồm 5 thành viên là: Bố mẹ tôi, tôi và 2 người anh trai. Năm 2017 hai anh trai tôi lập gia đình và ở riêng cho đến nay. Vậy tôi muốn hỏi, hai người anh trai tôi có quyền sử dụng thửa đất của hộ gia đình nữa hay không? Nếu có tranh chấp thì hướng giải quyết của Tòa án như thế nào?

Trả lời:

Dựa trên yêu cầu tư vấn của bạn, sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật Công ty Luật FDVN (FDVN) đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Hộ gia đình sử dụng đất

Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất

Khi giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó được cấp cho hộ gia đình và tại thời điểm giải quyết tranh chấp, thành viên hộ gia đình đã có sự thay đổi so với thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hiện nay, việc xác định những thành viên nào của hộ gia đình có quyền sử dụng đất đó được Tòa án viện dẫn theo quy định tại tiểu mục 4 Mục III Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC, ngày 07/4/2017 Về giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ quy định:

– Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

– Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ giải quyết vụ án và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

– Khi giải quyết vụ án dân sự, ngoài những người là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất, Tòa án phải đưa người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Kết luận

Theo như bạn trình bày, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Hộ gia đình, và tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai người anh trai bạn đang sống chung.

Như vậy, dựa trên cơ sở đó có thể xác định hai người anh của bạn là thành viên của hộ gia đình, do đó mặc dù hiện tại hai người anh của bạn không còn sống chung với bố mẹ bạn và bạn nhưng vẫn có quyền sử dụng thửa đất trên. Tuy nhiên Tòa án cũng sẽ tính đến công sức của người trực tiếp quản lý, sử dụng đất làm tăng giá trị đất khi giải quyết tranh chấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của bạn trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng các ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho bạn.

Dương Hoài Thương

Công ty Luật FDVN

Dưới 18 tuổi có được đứng tên trên “Sổ đỏ” hay không?

Chưa kết hôn có thể đứng chung tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ không?


Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan