Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÓ PHẢI NỘP HỒ SƠ BẢN GIẤY?

ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÓ PHẢI NỘP HỒ SƠ BẢN GIẤY?

Tình huống pháp lý: Tôi là Chủ sở hữu và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên, được thành lập vào tháng 5/2017, nay vì thay đổi trụ sở nên tôi muốn thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Con dấu của Công ty tôi bị thất lạc nên tôi muốn hỏi rằng thông báo và quyết định thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp do tôi ký có bắt buộc phải đóng dấu không? Tôi đã có tài khoản đăng ký kinh doanh trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia thì sau khi nộp hồ sơ điện tử có bắt buộc nộp thêm hồ sơ bản giấy đến bộ phận một cửa hay không?. Rất mong Luật sư FDVN tư vấn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về việc đóng dấu trên các Thông báo, Quyết định thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, ngày 04/01/2021 về nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì:

“5. Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Việc đóng dấu đối với các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.”

Dẫn chiếu theo quy định nêu trên thì khi thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Công ty Quý khách không bắt buộc phải đóng dấu tại các Thông báo, Quyết định mà chỉ cần ký và ghi rõ họ tên của Quý khách nếu Quý khách là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật hợp pháp.

[2]. Về việc nộp bản giấy hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Trường hợp Quý khách đã có tài khoản đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn) thì Quý khách có thể thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bằng tài khoản đăng ký kinh doanh theo trình tự, thủ tục được quy định tại Điều 45 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 45. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh

  1. Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
  2. Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
  3. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
  4. Quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử quy định tại Điều này cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, Quý khách có thể kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online