Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / Đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

      Tôi có người nhà là công dân Việt Nam lao động và sinh sống ở Trung Quốc. Vừa qua, người nhà gặp tai nạn chết tại Trung Quốc, gia đình tôi đã làm các thủ tục mang tro cốt về Việt Nam. Vậy, bây giờ tôi phải đi khai tử ở cơ quan nào? Và thủ tục như thế nào? Mong Quý công ty tư vấn!

      Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam khi chết ở nước ngoài

Theo như thông tin mà Anh/chị cung cấp thì người nhà của Anh/chị lao động và sinh sống tại Trung Quốc, sau đó chết tại Trung Quốc, tức người nhà của Anh/chị là công dân Việt Nam đã cư trú ở nước ngoài và chết ở nước ngoài.

Theo Khoản 1 Điều 53 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

“ 1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên”.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cũng quy định:

1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch, đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử theo quy định của pháp luật; cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Sổ hộ tịch; cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.”.

Và Khoản 1 Điều 11 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định:

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam chết ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của người nhà Anh/chị thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai là Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Do đó, Anh/chị cần thực hiện thủ tục đăng ký khai tử cho người nhà tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết (hoặc tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết) theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về thủ tục đăng ký khai tử tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự

[1]. Cơ quan có thẩm quyền: Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết (hoặc tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết).

[2]. Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai tử (theo mẫu quy định)
  • Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay thế giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp

[3]. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Anh chị nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ trực tiếp hoặc bằng đường bưu điện đến Cơ quan có thẩm quyền

Bước 2:  Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc khai tử là đúng thì cán bộ lãnh sự ghi vào Sổ đăng ký khai tử, cùng người đi khai tử ký vào Sổ hộ tịch.

Bước 3: Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Trích lục khai tử cấp cho người đi đăng ký khai tử.

[4]. Lệ phí:  Lệ phí đăng ký khai tử là 5 USD/Bản (Theo phụ lục 2 Ban hành kèm theo Thông tư số 264/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính)

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                             Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online