Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ PHẦN MỀM MÁY TÍNH?

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ PHẦN MỀM MÁY TÍNH?

Tình huống pháp lý. Đăng ký bảo hộ quyền tác giả phần mềm máy tính?

Sắp tới tôi có dự định làm ứng dụng trên trên điện thoại miễn phí gồm các bộ câu hỏi và đáp án giúp tăng kiến thức và kỹ năng cho trẻ em. Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này tôi muốn đăng ký bảo hộ đối với phần mềm này thì tôi phải làm thủ tục gì? Bao lâu thì đăng ký lại? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

 1. Quy định pháp luật về việc đăng ký bản quyền tác giả

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn lập một ứng dụng miễn phí trên điện thoại. Các ứng dụng này thường được gọi là “app” được hiểu là các chương trình được viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại, web. Theo Khoản 1 Điều 2 Quyết định số 128/2000/QĐ-TTg về một số chính sách và biện pháp khuyến khích đầu tư và phát triển công nghiệp phần miềm:

1. Phần mềm được hiểu là chương trình, tài liệu mô tả chương trình, tài liệu hỗ trợ, nội dung thông tin số hóa.

a) Chương trình là một tập hợp của các lệnh, câu lệnh được mô tả bằng bất kỳ ngôn ngữ, mã hay hệ thống ký hiệu nào và được thể hiện hoặc lưu trữ trong các vật mang tin (có hoặc không kèm theo các thông tin liên quan), được dùng trực tiếp hoặc dùng gián tiếp sau khi qua một hoặc cả hai khâu sau:

– Chuyển đổi sang một ngôn ngữ, mã, hệ thống ký hiệu khác;

– Tái tạo sang một vật mang tin khác; làm cho một dụng cụ có khả năng xử lý thông tin thực hiện một chức năng nào đó.”

Vì ứng dụng để cài đặt trong điện thoại được lập trình trên máy tính, có thể chạy trên các nền tảng như điện thoại, máy tính và được sử dụng thông qua khâu tái tạo sang một vật mang tin khác; làm cho ứng dụng có khả năng xử lý thông tin và thực hiện chức năng đã được lập trình. Vì vậy, ứng dụng mà bạn dự kiến đăng ký bảo hộ được áp dụng theo Khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ Luật Sở hữu 2005, được sửa đổi bởi Luật sở hữu trí tuệ 2009 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sở hữu trí tuệ 2019 quy định về quyền tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu:

1. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Tại điểm m khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Chương trình máy tính, sưu tập sư liệu là tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ quyền tác giả. Do vậy, trường hợp Quý khách muốn đăng ký chương trình ứng dụng trên điện thoại, thì Công ty Quý khách sẽ đăng ký bản quyền tác giả dưới dạng chương trình máy tính theo quy định của pháp luật để được bảo hộ quyền tác giả

 1. Về thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Các quyền nhân thân của tác giả đối với chương trình máy tính được bảo hộ quy định tại Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ, bao gồm:

 1.     Đặt tên cho tác phẩm;
 2.     Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 3.     Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 4.     Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ, thì các quyền nhân thân tại (1), (2), (4) nêu trên được bảo hộ vô thời hạn, đây được xem là những quyền nhân thân không thể chuyển dịch. Riêng đối với quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

 1. Về điều kiện để được bảo hộ quyền tác giả: Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ
  • Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả.
  • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định trên gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đăng ký bản quyền trên ứng dụng điện thoại, có bộ câu hỏi nhằm phát triển tư duy của trẻ em, thì phải đảm bảo giao diện của ứng dụng và nội dung của bộ câu hỏi là sản phẩm trí tuệ thuộc quyền sở hữu của bạn, do chính bạn (hoặc các đồng tác giả khác) thiết kế, lập trình và biên soạn, chưa được bảo hộ bởi cá nhận hoặc tổ chức khác.

 1. Về thủ tục đăng ký bản quyền tác giả
 • Hồ sơ: Điều 36 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP:
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.
 • Nơi nộp hồ sơ: Cục Bản quyền tác giả

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan