Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / CÔNG TY CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH HOẠT ĐỘNG CHỈ TRẢ TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC CHO NHÂN VIÊN CHẤM DỨT HĐLĐ TÍNH TỪ KHI NÀO?

CÔNG TY CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH HOẠT ĐỘNG CHỈ TRẢ TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC CHO NHÂN VIÊN CHẤM DỨT HĐLĐ TÍNH TỪ KHI NÀO?

Tình huống pháp lý: Tôi làm việc cho Công ty X được 3 năm thì Công ty X chuyển đổi loại hình hoạt động thành Công ty cổ phần. Đến nay là 10 năm tôi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng Công ty X chỉ trả trợ cấp thôi việc cho tôi 7 năm tính từ ngày Công ty chuyển đổi thành công ty cổ phần. Cho tôi hỏi như vậy có đúng pháp luật không và tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình?

Trả lời:

Theo tiết c1, c2, điểm c khoản 4 Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/02/2021, có hai trường hợp tính thời gian hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động mà Công ty có chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như sau:

Trường hợp 1: Hợp đồng lao động chấm dứt trong các trường hợp tại khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9, 10 Điều 34 của Bộ luật lao động 2019 sau:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

  1. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
  2. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  3. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

     …

  1. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
  2. Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

     …

  1. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.
  2. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật này.”
  • Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động được tính trả trợ cấp thôi việc: là tổng thời gian làm việc thực tế theo các hợp đồng lao động cho người sử dụng lao động TRƯỚC VÀ SAU khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Hợp đồng lao động chấm dứt do người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ; vì lý do kinh tế hoặc khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp:

Trường hợp này, người lao động vừa được hưởng trợ cấp thôi việc, vừa được hưởng trợ cấp mất việc.

  • Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động được tính trả trợ cấp mất việc làm: là tổng thời gian làm việc thực tế theo các hợp đồng lao động cho người sử dụng lao động SAU khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
  • Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động được tính trả trợ cấp thôi việc: là thời gian làm việc thực tế theo các hợp đồng lao động cho người sử dụng lao động TRƯỚC khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Do vậy bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để xác định mình thuộc trường hợp tính thời gian hưởng trợ cấp thôi việc nào.

Nếu thấy Công ty có sai phạm trong áp dụng pháp luật thì có thể khiếu nại hoặc khởi kiện Tòa án nhân dân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết.

Hoàng Thúy Quỳnh – Công ty luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan