Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / CÔNG TY CHẬM TRẢ LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG?

CÔNG TY CHẬM TRẢ LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG?

Tình huống pháp lý: Công ty chậm trả lương người lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Tôi làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 02 năm. Công ty tôi thường xuyên trả lương chậm cho nhân viên so với thỏa thuận trong hợp đồng.

Xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này, tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ–CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

“1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.”

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn trong trường hợp: “Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.”

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định thời hạn người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật Lao động như sau: Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp người lao động không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Như vậy, nếu công ty thường xuyên trả lương chậm thì bạn có thể thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động theo các quy định đã trích dẫn và đáp ứng thời hạn báo trước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

 Hoàng Trần Ngọc Anh Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan