Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÔNG AN XÃ CÓ ĐƯỢC DỪNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐỂ XỬ PHẠT?

CÔNG AN XÃ CÓ ĐƯỢC DỪNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐỂ XỬ PHẠT?

Tình huống pháp lý:  Công an xã có được dừng phương tiện giao thông để xử phạt?

Tôi sống ở xã H, huyện K, thành phố Đ, vừa qua tôi có chở một số bao phế liệu sau xe gắn máy để đi đến đại lý nhập, chiều cao chở hàng hóa khoảng từ 1m7 đến 2m, trên đường đi của xã H thì bị Công an xã dừng xe và tôi bị xử phạt 300.000 đồng vì chở hàng hóa cồng kềnh. Tôi muốn Công ty Luật FDVN tư vấn giúp tôi Công an xã có quyền dừng xe để xử phạt hay không và mức phạt đã phù hợp chưa? Mong Quý công ty tư vấn.

Trả lời:

 [1]. Công an xã có quyền dừng phương tiện giao thông để xử phạt hay không?

Tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP thì:

“4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.”

Đồng thời, Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ thì:

“4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Như vậy, theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy của Anh/Chị đã vượt quá 1,5 mét, tức Anh/Chị đã vi phạm quy định của pháp luật về chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông và dẫn chiếu theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA nêu trên thì lực lượng Công an xã có quyền tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đối với Anh/Chị khi Anh/Chị chở hàng hóa cồng kềnh.

[2]. Mức xử phạt khi điều khiển xe chở hàng hóa cồng kềnh

Căn cứ điểm k Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì:

“4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác

…;

Theo đó, khi Anh/Chị sử dụng xe gắn máy để chở hàng hóa cồng kềnh thì mức xử phạt có thể từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

Công ty Luật FDVN

……………

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

 

 

Bài viết liên quan