Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Con riêng có được nhận thừa kế từ bố dượng không?

Con riêng có được nhận thừa kế từ bố dượng không?

Vợ tôi có một người con riêng, tôi muốn hỏi sau này tôi chết đi không để lại di chúc thì đứa con riêng của vợ tôi có được hưởng di sản của tôi không? Hiện nay có một mảnh đất và ngôi nhà là tài sản chung của hai vợ chồng.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành có 02 hình thức thừa kế gồm thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Khi anh mất nhưng không để lại di chúc, tài sản của anh hay còn gọi là di sản để lại sẽ được chia theo quy định pháp luật theo Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015. Việc xác định di sản để lại và người thừa kế được thực hiện như sau:

[1]. Di sản thừa kế: Đối với nhà đất là tài sản chung của vợ chồng anh, theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật Hôn nhân Gia đình 2014: “Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản”.

Do vậy phần di sản anh để lại được xác định là ½ giá trị nhà đất này.

[2]. Người thừa kế:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 [Người thừa kế theo pháp  luật]

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, người con riêng của vợ anh không được xác định là một trong những người thừa kế được quyền hưởng thừa kế di sản của anh. Tuy nhiên tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 [Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế] có quy định: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Do vậy nếu anh và người con riêng của vợ có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha, mẹ, con thì sẽ được hưởng di sản của nhua cũng như thừa kế di sản theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 và thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ tại Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Hải Nhi – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan