Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / CÓ TIỀN ÁN VỀ TỘI “ĐUA XE TRÁI PHÉP” ĐÃ ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH THÌ CÓ ĐƯỢC DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC VÀO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC HAY KHÔNG?

CÓ TIỀN ÁN VỀ TỘI “ĐUA XE TRÁI PHÉP” ĐÃ ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH THÌ CÓ ĐƯỢC DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC VÀO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC HAY KHÔNG?

Tình huống pháp: Có tiền án về tội “Đua xe trái phép” đã được xóa án tích thì có được dự tuyển viên chức vào cơ quan nhà nước hay không?

Tôi là Hoàng N.T năm nay 26 tuổi hiện đang làm việc tạm thời tại một công ty nhỏ trên địa bàn Quảng Ngãi. Trước đây tôi có một tiền án về tội “Đua xe trái phép” tuy nhiên đã được xóa án tích, nay muốn dự tuyển (viên chức) vào một cơ quan nhà nước trên địa bàn Quảng Ngãi thì có được hay không? và Hồ sơ tôi cần chuẩn bị những gì? Tôi đã có bằng cử nhân. Mong Công ty Luật FDVN (FDVN) có thể tư vấn cho trường hợp của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Điều kiện để dự tuyển viên chức

Căn cứ vào Điều 22 Luật Viên chức 2010 quy định về điều kiện để được dự tuyển đối với viên chức như sau:

“1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

b) Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

c) Có đơn đăng ký dự tuyển;

d) Có lý lịch rõ ràng;

đ) Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

g) Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.”

Do đó, dù đã có tiền án về tội “Đua xe trái phép” tuy nhiên vì Quý Khách đã được xóa án tích nên trong trường hợp này khi Quý Khách đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe và đáp ứng được điều kiện đối với vị trí làm việc do đơn vị sự nghiệp đó xác định thì có thể đăng ký dự thi tuyển viên chức.

[2] Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ vào Điều 2 Thông tư số 15/2012/TT-BNV quy định về Hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức gồm các loại giấy tờ, tài liệu như sau:

  • Đơn đăng ký dự tuyển viên chức theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
  • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21 tháng 11 năm 2007 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;
  • Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng viên chức (nếu có) được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực.

Như vậy, Sau khi Quý Khách có thể đáp ứng được các điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức thì Quý Khách cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như đã nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Đinh Thị Thông – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan