Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ THỂ THẾ CHẤP TÀI SẢN NHIỀU LẦN ĐỂ ĐI VAY TIỀN KHÔNG?

CÓ THỂ THẾ CHẤP TÀI SẢN NHIỀU LẦN ĐỂ ĐI VAY TIỀN KHÔNG?

Tình huống pháp lý. Có thể thế chấp tài sản nhiều lần để đi vay tiền không?

Tôi thế chấp ngôi nhà của mình trị giá 2 tỷ đồng vay bà Thu 600 triệu đồng và hai bên không có thỏa thuận không được chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp ngôi nhà cho bên thứ 3. Sau đó, tôi muốn lấy ngôi nhà đó thế chấp vay tiếp ông Long thêm 500 triệu đồng nhưng bị bà Thu phát hiện ra và không đồng ý. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này. Mong Quý công ty tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 296 Bộ luật dân sự 2015 quy định một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ như sau:

“1. Một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trường hợp một tài sản được bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản.…”

Do Anh/Chị và bà Thu không có thỏa thuận về việc Anh/Chị không được sử dụng ngôi nhà đã dùng thế chấp cho bà Thu để đảm bảo cho nghĩa vụ khác nên Anh/Chị có thể sử dụng ngôi nhà này bảo đảm cho cả hai nghĩa vụ trong trường hợp giá trị của ngôi nhà tại thời điểm đó lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm. Anh/Chị có nghĩa vụ báo cho ông Long biết về việc ngôi nhà của mình đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng vay tài sản đối với bà Thu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

_________

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan