Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI NHẬN KHOÁN VIỆC KHÔNG?

CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI NHẬN KHOÁN VIỆC KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận khoán việc không?

Tôi được ký hợp đồng khoán việc với công ty A trong vòng 02 tháng với mức lương 5 triệu đồng. Hàng tháng bộ phận nhân sự của công ty A sẽ trích lại 10% thu nhập hàng tháng của tôi để nộp thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi Luật sư, hiện mức lương của tôi chỉ 5 triệu đồng thì có bắt buộc phải nộp thuế thu nhâp cá nhân hay không, và công ty tự trừ vào thu nhập của tôi để nộp thuế thì có đúng quy định pháp luật hay không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc khấu trừ thuế:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”

Theo quy định được trích dẫn nêu trên, trong trường hợp của bạn, hợp đồng của bạn thuộc hợp đồng khoán việc, được trả lương 05 triệu đồng/lần nên thuộc đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân, mức đóng là 10%. Công ty (tổ chức trả thu nhập) sẽ khấu trừ 10% mức thu nhập của bạn để nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp bạn chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của bạn sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì bạn có thể làm cam kết gửi cho công ty bạn đang làm để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn cũng như cách nhìn nhận chủ quan của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hi vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN    

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online