Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ HỎA HOẠN THÌ CHỦ TRỌ HAY NGƯỜI THUÊ BỒI THƯỜNG?

CÓ HỎA HOẠN THÌ CHỦ TRỌ HAY NGƯỜI THUÊ BỒI THƯỜNG?

Tình huống pháp lý: Có hỏa hoạn thì chủ trọ hay người thuê bồi thường?

Vừa qua trong lúc đang đun nước thì ổ điện phòng tôi phát nổ và cháy lan ra cả dãy trọ, làm cho đồ trong phòng tôi bị cháy rụi và những phòng khác bị thiệt hại về tài sản. Chủ trọ cho rằng do tôi đun nước quá tải nên chập điện và yêu cầu bồi thường cho những phòng xung quang bị thiệt hại nhưng khi được cơ quan phòng cháy chữa cháy kiểm tra đường dây điện thì phát hiện đường dây điện của nhà trọ đã cũ nên ảnh hưởng đến việc tải điện, đồng thời, hệ thống tự động ngắt điện không hoạt động. Vậy trường hợp này ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường? Mong Quý Công ty tư vấn!

Trả lời:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

    “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  1. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  2. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ được đặt ra khi có thiệt hại thực tế xảy ra, theo đó,  Anh/Chị và những người cùng dãy trọ do hỏa hoạn sẽ mà phát sinh thiệt hại thực tế về tài sản thì đó là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Để xác định ai là người có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cần phải xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn nêu trên.

Trường hợp nếu xác định nguyên nhân cháy nổ là các đường dây điện ở nhà trọ đã cũ không đảm bảo an toàn, đồng thời, hệ thống tự ngắt điện khi có chập điện bị hỏng nhưng không thay thế thì chủ nhà trọ, người sở hữu nhà trọ có các đường dây điện  nêu trên phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan