Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU NGƯỜI KHÁC GỠ BỎ HÌNH ẢNH CÓ MẶT MÌNH TRÊN FACEBOOK?

CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU NGƯỜI KHÁC GỠ BỎ HÌNH ẢNH CÓ MẶT MÌNH TRÊN FACEBOOK?

Tình huống pháp lý. Có được yêu cầu người khác gỡ bỏ hình ảnh có mặt mình trên Facebook?

Vừa qua, bạn tôi là Mỹ H có đăng lên trang facebook một album hình kỷ niệm du lịch năm 2019, trong đó có nhiều tấm hình có mặt của tôi. Tôi cảm thấy những tấm hình đó có những hình ảnh xấu về tôi và tôi muốn cô ấy phải gỡ bỏ chúng xuống để những người khác không chế nhạo tôi nhưng Mỹ.H cho rằng đó là tài khoản cá nhân của mình nên Mỹ.H không gỡ bỏ.Vậy việc Mỹ.H sử dụng hình ảnh của tôi như vậy có hợp pháp hay không? Mong Quý công ty tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, việc Mỹ.H sử dụng hình ảnh cá nhân của Anh/Chị để đăng lên trang cá nhân Facebook khi chưa có sự đồng ý của Anh/Chị là trái với quy định của pháp luật. Theo đó, Anh/Chị có quyền yêu cầu Mỹ.H gỡ bỏ hình ảnh đó xuống để đảm bảo quyền cá nhân của Anh/Chị đối với hình ảnh của mình.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thì tùy theo tính chất mức độ Mỹ.H có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online