Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / CÓ ĐƯỢC TỪ CHỐI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ CHƯA ĐẢM BẢO AN TOÀN KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC TỪ CHỐI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ CHƯA ĐẢM BẢO AN TOÀN KHÔNG?

Tình huống pháp lý. Có được từ chối nhận bàn giao căn hộ chưa đảm bảo an toàn không?

Chủ đầu tư bàn giao căn hộ nhưng tôi thấy còn thiếu nhiều điều kiện an toàn để sử dụng nên chưa muốn nhận. Tôi có quyền từ chối bàn giao căn hộ cho đến khi chủ đầu tư đáp ứng đủ không? Xin hỏi Luật sư, điều kiện để bàn giao căn hộ là gì?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo Khoản 3, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bàn giao nhà như sau: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.”

Đồng thời, theo Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP quy định về nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan”.

Theo Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải hoàn thành những danh mục hồ sơ về công trình xây dựng nhà ở bao gồm:

“1. Giấy phép xây dựng.

  1. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
  2. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  3. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  4. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  5. Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
  6. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  7. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy”.

Như vậy, chỉ khi nào chủ đầu tư hoàn hành tất cả thủ tục danh mục giấy tờ trên thì mới đươc bàn giao căn hộ chung cư, trong đó có hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Trường hợp, căn hộ của bạn chưa được đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật, các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn được quyền từ chối nhận.

Trường hợp không đủ điều kiện bàn giao, thiếu an toàn mà chủ đầu tư không khắc phục, vẫn yêu cầu người mua căn hộ nhận bàn giao thì bên mua được quyền phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng; trường phát hợp phát sinh tranh chấp thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Hoàng Trần Ngọc Anh – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online