Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ ĐƯỢC NHẬN LẠI CON ĐẺ ĐÃ CHO KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC NHẬN LẠI CON ĐẺ ĐÃ CHO KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Em có cho nhận con của mình cho một gia đình khác và kí tay với gia đình họ và nhận của gia đình họ là 20 triệu. Sau 03 ngày em thấy rất hối hận em muốn nhận lại con và trả lại họ tiền nhưng họ không chấp nhận. Họ nói đã khai sinh cho bé làm con đẻ trong khi em chưa gửi giấy chứng sinh cho họ. giờ em không biết địa chỉ hay chỗ làm cụ thể của họ. Em chỉ biết họ ở Hà Nội, vậy em có thể nhận lại cháu và trả lại họ số tiền đó không ạ? Cám ơn Luật sư!

Trả lời:

Công ty Luật FDVN (FDVN) cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của FDVN. Đối với câu hỏi của bạn , chúng tôi có một số trao đổi như sau:

Theo Luật Nuôi con nuôi 2010, việc cho con nuôi và nhận nuôi con nuôi phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, ngoài ra người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010 và các quy định của pháp luật liên quan khác, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì việc cho và nhận con nuôi mới hợp pháp.

Trường hợp của chị khi cho con, và người khác nhận con của chị làm con nuôi chỉ viết giấy tay với nhau mà không tiến hành các thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định của pháp luật, vì vậy việc cho và nhận con nuôi này không được pháp luật công nhận.

Luật Nuôi con nuôi 2010 cũng quy định về sự đồng ý của của của người cho con làm con nuôi tại Điều 21 như sau:

Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”

Như vậy theo quy định trên thì  việc cho con nuôi phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Và được tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

Do việc cho con làm con nuôi của chị không không được thực hiện một cách hợp pháp, nên chị có thế yêu cầu người nhận con của chị trả lại con cho chị. Vì người nhận con của chị không giao con cho chị, và chị không biết địa chỉ cụ thể của họ, và việc họ thông báo rằng họ khai sinh cho cháu thành con đẻ của họ nếu có là việc làm trái pháp luật. Nên chị cần thu thập những thông tin mà chị có về việc viết giấy cho, nhận con, việc nhận tiền khi giao con, và thông tin về người nhận con của chị sau đó liên hệ với cơ quan công an nơi chị cư trú để nhờ can thiệp đòi lại con của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Lê Quân – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan