Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ ĐƯỢC HỦY BỎ HỢP ĐỒNG ĐÃ CÔNG CHỨNG?

CÓ ĐƯỢC HỦY BỎ HỢP ĐỒNG ĐÃ CÔNG CHỨNG?

Tình huống pháp lý: Thưa Luật sư, vừa qua vợ chồng tôi có ký Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai tôi (20 tuổi), chưa làm thủ tục sang tên. Nhưng nay có chút mâu thuẫn gia đình, vợ chồng tôi muốn hủy hợp đồng tặng cho đã công chứng này thì có được hay không? Tôi cần mang theo tài liệu gì? Rất mong Luật sư FDVN tư vấn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014 thì “Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.”.

Như vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng nêu trên chỉ được hủy bỏ khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản giữa Anh/Chị và con về việc hủy bỏ này.

Trường hợp, vợ chồng Anh/Chị và con của Anh/Chị đồng thuận về việc hủy bỏ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng thì Anh/Chị phải tiến hành thủ tục hủy bỏ tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Nếu tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch theo Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014.

Thủ tục công chứng việc hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, khi đó, Anh/Chị và con của Anh/Chị phải chuẩn bị các tài liệu theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 như sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo. Thông thường phiếu mẫu này sẽ được tổ chức hành nghề công chứng cung cấp để người yêu cầu tự điền.

– Dự thảo hợp đồng, thỏa thuận, cam kết của Anh/Chị và con về việc hủy bỏ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Trường hợp, Anh/Chị và con chưa soạn Dự thảo hợp đồng, thỏa thuận, cam kết của về việc hủy bỏ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng thì có thể trình bày rõ nội dung, ý định với công chứng viên, nếu ý định là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng, giao dịch về việc hủy bỏ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online