Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI MẸ CHƯA ĐỦ 18 TUỔI?

CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI MẸ CHƯA ĐỦ 18 TUỔI?

Tình huống pháp lý: Em năm nay 15 tuổi, trót dại nên mang thai. Khoảng tháng 5 tới đây, bé con của em sẽ chào đời, em đang rất lo con của em không thể làm giấy khai sinh vì em còn quá nhỏ, chưa trưởng thành. Nhờ Luật sư tư vấn cho em biết em có thể đăng ký khai sinh cho con khi con chào đời, hay em phải đủ tuổi làm mẹ (18 tuổi) thì mới thực hiện thủ tục này được ạ? Mong Luật sư hướng dẫn.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi sau:

1. Theo khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì “cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh”, Điều 13 Luật Trẻ em 2016 cũng quy định rằng trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Theo các quy định nêu trên, trẻ em có quyền được khai sinh và cha mẹ có trách nhiệm thực hiện việc khai sinh cho con. Hiện pháp luật cũng không có quy định nào bắt buộc người mẹ phải trên 18 tuổi mới được quyền đăng ký khai sinh cho con, do vậy Qúy khách trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định pháp luật.

2. Về thủ tục đăng ký khai sinh, căn cứ Điều 13, 14, 15, 16, 35, 36 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thực hiện đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

– Cơ quan đăng ký hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân Việt Nam cư trú trong nước).

– Cơ quan đăng ký hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân VN còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch).

Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trả kết quả:

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan