Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NƠI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NƠI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP KHÔNG?

Tình huống pháp lý. Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi trước đây có nộp hồ sơ và đã được hưởng 02 tháng trợ cấp thất nghiệp ở tỉnh Quảng Trị, nay tôi về Đà Nẵng sinh sống và làm việc. Vậy tôi có thể chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến Đà Nẵng hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong Quý Công ty FDVN sớm phản hồi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

 [1]. Về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có quy định về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo đó:

“1. Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì Anh/Chị đã được hưởng 02 tháng trợ cấp thất nghiệp ở tỉnh Quảng Trị, do đó, nếu có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến thành phố Đà Nẵng thì Anh/Chị phải có đơn đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định và gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh Quảng Trị.

[2]. Trình tự, thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 61/2020/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Anh/Chị gửi đơn đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm mà Anh/Chị đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tỉnh Quảng Trị (Mẫu số 10, ban hành kèm theo Thông t­ư số 28/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động-Th­ương binh và Xã hội).

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Anh/Chị, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Anh/Chị và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại thành phố Đà Nẵng nơi Anh/Chị chuyển đến. Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của Anh/Chị;

Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;

Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);

Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 3 : Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Anh/Chị, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để dừng việc chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bước 4 : Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp do Anh/Chị chuyển đến, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho Anh/Chị kèm theo bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho Anh/Chị theo quy định của pháp luật.

Trường hợp Anh/Chị đã nhận hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến và không có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa thì phải nộp lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan