Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ CẦN ĐĂNG KÝ LẠI TẠM TRÚ KHI CHUYỂN TRỌ?

CÓ CẦN ĐĂNG KÝ LẠI TẠM TRÚ KHI CHUYỂN TRỌ?

Trước đây tôi sống tại nhà trọ ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, tôi có đến Công an phường làm tạm trú và đã có sổ cách đây 3 tháng. Tuy nhiên, nay tôi tiếp tục chuyển trọ sang quận Hải Châu thì chủ trọ bảo tôi làm lại tạm trú. Quý công ty cho tôi hỏi tôi có cần làm lại tạm trú khi chuyển trọ sang quận khác không? Và có cần cắt tạm trú bên quận Sơn Trà không?

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã hỏi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN) – thuộc Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng. Đối với yêu cầu tư vấn của Quý khách, FDVN có những trao đổi sau:

Theo Điều 30 Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định như sau:

“Điều 30. Đăng ký tạm trú

  1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
  2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
  3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
  4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

  1. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Căn cứ vào Khoản 4 Điều trên, khi đến tạm trú tại xã, phường khác thì phải đăng ký tạm trú lại. Như vậy, với trường hợp của Quý khách, Quý khách phải thực hiện đăng ký tạm trú lại tại phường mà Quý khách mới chuyển trọ sang ở quận Hải Châu.

Đồng thời, khi đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú. Vì vậy, Quý khách không cần phải thực hiện viện cắt tạm trú tại công an phường mà Quý khách đã từng sinh sống ở quận Sơn Trà

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Thanh Trà – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan