Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Có bị phạt khi lắp biển số xe mô tô, xe gắn máy dưới gầm xe hay không?

Có bị phạt khi lắp biển số xe mô tô, xe gắn máy dưới gầm xe hay không?

Tình huống pháp lý: Anh Trần Văn H ở Thanh Xuân, Hà Nội có hỏi: “Tối ngày 25/04/2023 vừa qua, tôi có đi chơi với bạn về khuya, đến đoạn đường Giải Phóng – Đại Cồ Việt thì bị các chú Cảnh sát giao thông vẫy lại kiểm tra nồng độ cồn, nhưng không phát hiện ra có nồng độ cồn trong người. Sau đó, các chú Cảnh sát giao thông đã bắt lỗi vi phạm là xe của tôi gắn biển số không đúng quy định và nói biển số “đút gầm” xe thế này thì phải phạt hành chính, lập biên bản. Nhưng tôi thấy rất vô lý, xe tôi có lắp biển số và di chuyển bao lâu nay không thấy ai nói gì, vì thế nên tôi muốn biết luật có quy định về lỗi lắp biển số không đúng hay không và mức phạt là bao nhiêu tiền. Việc các anh Cảnh sát giao thông lập biên bản phạt tôi như thế có đúng không?”

Trả lời:

Theo quy định tại Khản 5 Điều 25 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về biển số xe mô tô cụ thể như sau: “Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.”

Như vậy, theo quy định trên thì xe mô tô, xe gắn máy chỉ được gắn biền số phía sau xe có kích thước chiều cao là 140 mm, chiều dài 190 mm và có nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký; nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Do đó, trường hợp biển số xe của bạn không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được coi là lắp biển số xe không đúng quy định và có thể bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính.

Về mức xử phạt đối với lỗi lắp biển số xe không đúng quy định như sau:

Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo Khoản 10 và điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì: “Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ áp dụng mức xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng”.

Ngoài ra, thì đối với cá nhân, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi vi lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định; đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông cũng có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức  và buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định tại Khoản 4a; điểm i, điểm k Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo điểm c Khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Đối với việc Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì căn cứ theo quy dịnh tại Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, như sau:

Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

  1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

…”

Theo đó, việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản chỉ được áp dụng trong trường hợp cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, mức phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm lỗi lắp biển số không đúng quy định là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nên Cảnh sát giao thông lập biên bản là đúng theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo Vân Anh – Công ty Luật FDVN

—————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan