Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Chuyển condotel thành chung cư tạo tiền lệ xấu trong quy hoạch

Chuyển condotel thành chung cư tạo tiền lệ xấu trong quy hoạch

Thành phố Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 50% trong tổng số hơn 1.900 căn hộ khách sạn condotel tại dự án Cocobay thành căn hộ chung cư, cho phép hình thành đơn vị ở. Đây là một trong 4 giải pháp được Chủ đầu tư Cocobay đưa ra cho hàng nghìn người mua condotel tại đây nhằm giải quyết vấn đề “vỡ trận” cam kết lợi nhuận. Thế nhưng, liệu việc này có thể trở thành tiền lệ xấu cho các condotel vốn có tính pháp lý chưa rõ ràng hay không?

Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, thì kể từ tháng 2 năm nay, lãnh đạo thành phố đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án Cocobay và cho phép Công ty Thành Đô chuyển đổi hơn 1.000 căn hộ khách sạn không hình thành đơn vị ở sang căn hộ chung cư hình thành đơn vị ở . Đây có thể xem là bước khởi đầu cho sự vỡ trận cam kết lợi nhuận condotel của Cocobay.

Thống kê của CBRE, hiện Đà Nẵng có 10 dự án được triển khai theo hình thức Condotel với khoảng 8.400 căn hộ khách sạn đã và đang được xây dựng, trong đó, riêng dự án Cocobay đã chiếm hơn 23% với khoảng 2.100 căn. Tức là, nếu cho phép dự án này tiếp tục chuyển đổi chung cư thì khu vực này sẽ phải xây dựng đáp ứng đủ điều kiện về: trường học, bệnh viện, bãi đỗ xe,….cho trung bình 8.400 nhân khẩu, một áp lực cực lớn lên hạ tầng. Trong khi đó, dự án này ngay từ đầu cho đến nay đã xây dựng theo định hướng Tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí thương mại, dịch vụ.

Dự án Windham Soleil, hơn 1.000 căn; dự án Ariyana Furama hơn 1.300 căn; hay dự án Hòa Bình Green, thậm chí hơn 1.500 căn; …tất cả dù là nơi Trung tâm thành phố Đà Nẵng hay vị trí đắc địa ven biển thì đều có mật độ xây dựng cực lớn, dự kiến đưa vào thị trường cả chục ngàn căn hộ. Chưa nói hàng loạt các vấn đề như: cam kết lợi nhuận; hợp đồng mua, bán condotel dễ vô hiệu khi pháp lý chưa rõ ràng;…thì chỉ riêng việc điều chỉnh Quy hoạch liên tục có thể sẽ gây hậu quả lớn trong xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng./.

Theo Vnews

Bài viết liên quan