Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CHỦ NHÀ THU TIỀN ĐIỆN SINH HOẠT GIÁ CAO CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

CHỦ NHÀ THU TIỀN ĐIỆN SINH HOẠT GIÁ CAO CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

Tình huống pháp lý: Chủ nhà thu tiền điện sinh hoạt giá cao có vi phạm pháp luật?

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tôi có nghe thông báo về việc giảm tiền điện, nhưng chủ nhà mà tôi đang thuê thì lại thu giá điện sinh hoạt cao hơn mọi khi để thu lợi riêng mặc dù hai bên đã thỏa thuận là phải thu theo giá điện sinh hoạt của nhà nước. Vậy việc làm này của chủ nhà tôi có vi phạm pháp luật hay không? Mong Quý công ty tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-191, Bộ Công thương đã có Công văn 2698/BCT-ĐTĐL về hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như sau:

“…

– Giá bán lẻ cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: Giảm 10% giá bán Iẻ điện sinh hoạtừ bậc 1 đến bậc 4 quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT .

3. Tổng số thờigian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là ba (03) tháng. Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện cụ thể như sau:

– Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 (xác định theo kỳ ghi ch số hàng tháng của đơn vị điện lực) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

– Đối với các khách hàng sử dụng đin ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp…): Thực hin từ kỳ hóa đơn gần nht kể từ ngày ban hành Công văn này.

Như vậy, theo nội dung tại Công văn nêu trên, giá điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt trong vòng ba (03) tháng là tháng 4, tháng 5 và tháng 6 tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

Trường hợp, Chủ nhà của Anh/Chị có hành vi thu tiền điện cao hơn giá quy định thì người đó đã và đang có hành vi vi phạm pháp luật về việc sử dụng điện. Tùy theo tính chất, mức độ mà người này có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 6 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau:

“6. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.”

Bên cạnh đó, chủ nhà của Anh/Chị còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền bất hợp pháp có được theo quy định tại Khoản 12 Điều 12 Nghị định nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan