Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Chi phí vé máy bay cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam về phép có được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi chi trả hơn 01 lần trong năm không?

Chi phí vé máy bay cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam về phép có được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi chi trả hơn 01 lần trong năm không?

Tình huống pháp lý: Chào Luật sư, Công ty tôi có trụ sở tại Hà Nội, Giám đốc là người Mỹ, một năm ông về nước 02 lần theo phép. Tôi muốn hỏi là chi phí 02 lần cặp vé máy bay khứ hồi công ty tôi chi trả cho ông về phép có được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, FDVN có những thông tin trao đổi sau:

Đối với các khoản chi phí vé máy bay khứ hồi mà Doanh nghiệp thanh toán cho NLĐNN về phép được xem là hợp lệ và không tính vào khoản thu nhập chịu thuế khi đáp ứng điều kiện mỗi năm một lần theo quy định tại Điểm g.6 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC: “Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do NSDLĐ trả (hoặc thanh toán) cho NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, NLĐ là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần”.

Bên cạnh đó, dựa theo tham vấn từ Bộ Tài chính tại Công văn số 11577/CT-TTHT ngày 27/11/2017 của Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã nêu rõ: “Trường hợp Công ty có mua vé máy bay khứ hồi cho NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam về phép mỗi năm một lần thì khoản chi này không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ, nếu Công ty chi hơn 1 lần trong năm thì phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, thời điểm tính thuế khi Công ty chi trả tiền vé máy bay”.

Dựa theo 02 quy định trên thì đã làm rõ vấn đề về chi phí vé máy bay dành NLĐNN về nước nếu chi hơn 01 lần trong năm thì phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp các khoản chi mua vé máy bay cho NLĐNN được miễn thuế:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Thông tư 205/2013/TT-BTC ngày 24/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản giữa Việt Nam với các nước và vùng lãnh thỗ có hiệu lực thi hành tại Việt Nam thì một cá nhân là đối tượng cư trú của nước ký kết hiệp định với Việt Nam có thu nhập từ hoạt động làm công tại Việt Nam nếu thỏa mãn ba điều kiện sau thì tiền công thu được từ công việc thực hiện tại Việt Nam sẽ được miễn thuế thu nhập tại Việt Nam:

  • Cá nhân đó có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong giai đoạn 12 tháng bắt đầu hoặc kết thúc trong năm tính thuế;
  • Chủ lao động không phải là đối tượng cư trú của Việt Nam bất kể tiền công đó được trả trực tiếp bởi chủ lao động hoặc thông qua một đối tượng đại diện cho chủ lao động;
  • Tiền công đó không do một cơ sở thường trú mà chủ lao động có mặt tại Việt Nam chịu và phải trả.

Theo đó, công ty Qúy khách được thành lập và hoạt động ổn định tại Việt Nam thì được xác định là đối tượng cư trú tại Việt Nam nên không thể áp dụng quy định để miễn thuế thu nhập cá nhân dành cho NLĐNN.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Trần Thị Hạ – Công ty Luật FDVN

———–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

Tầng 8, Toà nhà Bluesea, số 205B Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan