Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / CHỊ DÂU CÓ ĐƯỢC LÀM KẾ TOÁN TRƯỞNG TRONG CÔNG TY CỦA EM CHỒNG HAY KHÔNG?

CHỊ DÂU CÓ ĐƯỢC LÀM KẾ TOÁN TRƯỞNG TRONG CÔNG TY CỦA EM CHỒNG HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Chị dâu có được làm kế toán trưởng trong công ty của em chồng hay không?

Em trai của chồng tôi mở công ty TNHH 1 TV H có trụ sở tại thành phố Đà Nẵng. Thời gian trước, em chồng tôi có ngỏ ý muốn tôi về làm kế toán trưởng cho công ty. Tuy nhiên theo tôi được biết thì người trong gia đình không được làm chức vụ kế toán trưởng trong công ty. Vậy mong Quý Công ty Luật FDVN có thể cho tôi biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

 [1]. Chị dâu có được đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng trong công ty của em chồng?

Căn vào Điều 52 Luật Kế toán 2015 và Điều 19 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán những trường hợp không được làm kế toán trưởng như sau:

“1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  1. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.
  2. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

Theo quy định nêu trên, hạn chế về kế toán trưởng không được là cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đứng đầu doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp có vốn nhà nước. Với trường hợp của Quý Khách, Công ty TNHH 1 TV H của em chồng Quý Khách không có vốn Nhà nước nên sẽ không bị hạn chế theo quy định trên, khi đó Quý Khách được làm kế toán trưởng tại Công ty này khi đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật.

Theo đó, tại Điều 54 Luật Kế toán 2015 quy định chung về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán như sau:

Điều 54. Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

  1. Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:
  2. a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;
  3. b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
  4. c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
  5. d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Quy định trên có dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 51 Luật Kế toán 2015 thì “Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây: Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.”

Công ty Luật FDVN

……………

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

Bài viết liên quan