Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO PHẠM TỘI

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO PHẠM TỘI

Tình huống pháp lý: 03 năm trước Công ty em có bị một người lấy danh nghĩa công ty của họ đặt một số hàng với trị giá gốc là 181 triệu, sau đó bên em đã báo công an và bạn ấy bị truy nã, bây giờ bạn đấy ra đầu thú. Vậy cho em hỏi bây giờ bạn ấy phải bồi thường cho Công ty em là bao nhiêu tiền ạ? Em cảm ơn ạ?

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Bạn, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo thông tin mà Bạn cung cấp thì Công ty bạn bị một người lấy danh nghĩa Công ty, đặt mua hàng có trị giá là 181 triệu đồng, bên bạn đã báo Công an, bạn ấy đã bị truy nã và giờ ra đầu thú. Với những thông tin nêu trên thì tạm thời xác định sự việc của Công ty bạn hiện đang được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự.

Trường hợp, người đã thực hiện việc đặt mua hàng, lấy danh nghĩa của Công ty bạn bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử, thì Công ty bạn tham gia trong vụ án với tư cách là người bị hại, nếu Công ty bạn đã thanh toán, bị chiếm đoạt số tiền mua hàng nêu trên là 181 triệu đồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, điều tra người bị hại sẽ được lấy lời khai, trình bày quan điểm của mình về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị can đối với người bị hại. Khi xét xử, ngoài hình phạt trong tội danh đã quy định, người thực hiện hành vi còn bị áp dụng các biện pháp tư pháp như trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại cho người bị hại, chủ sở hữu đối với tài sản. Cụ thể, theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 về biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm: “trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại”.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự 2015: “Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.”

Do vậy, trong sự việc của Công ty bạn thì người thực hiện hành vi phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt từ Công ty bạn là 181 triệu đồng về cho Công ty bạn. Trường hợp có phát sinh thiệt hại về vật chất do hành vi phạm tội gây ra thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể phải chịu thêm việc bồi thường thiệt hại.

Việc bồi thường thiệt hại này được thực hiện theo quy định của Chương XX Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 về Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Như vậy, nếu Công ty bạn tài sản bị xâm phạm thuộc các trường hợp nêu trên thì có quyền yêu cầu người thực hiện hành vi vi phạm bồi thường thiệt hại. Khi đưa ra các yêu cầu về việc bồi thường thiệt hại thì Công ty bạn phải chứng minh được những thiệt hại đã xảy ra do hành vi phạm tội, lợi ích khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút tương ứng với khoảng thời gian bị phạm tội; các chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế các hành vi phạm tội, các hóa đơn chứng từ phù hợp với giá cả thị trường tại thời điểm phát sinh chi phí mà Công ty bạn đã thực hiện chi để ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Luật sư Mai Quốc Việt – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan