Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / BỘ CÂU HỎI – ĐÁP DỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT NAM

BỘ CÂU HỎI – ĐÁP DỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT NAM

BỘ CÂU HỎI – ĐÁP

 Câu 1: Tôi đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất sản phẩm từ một loại cây trồng nông nghiệp nhưng không có đủ vốn để mua máy móc, thiết bị cho dây chuyền sản xuất của mình. Có phương án nào cho tôi?

Câu 2: Tôi đang kinh doanh 3 cửa hàng café có tiếng tại Hà Nội. Tôi muốn mở rộng kinh doanh vào khu vực TP Hồ Chí Minh nhưng không có đủ vốn, có phương án nào cho tôi không? Thủ tục như thế nào? Hợp đồng có cần lưu ý gì không? Hợp đồng nhượng quyền như thế nào? Hợp đồng nhượng quyền có những nội dung gì?

Câu 3: Tôi sản xuất sản phẩm từ một loại trái cây được trồng tại quê của tôi (tuy cũng không phải là đặc sản) nhưng tôi có thể sử dụng tên địa danh để đặt cho các sản phẩm của mình được không? Tôi đã mất nhiều công sức để nghĩ ra hình thức bao bì sản phẩm đang sử dụng (đẹp mắt và độc đáo), tôi muốn các đối thủ cạnh tranh không được sao chép, làm nhái theo bao bì sản phẩm của tôi. Tôi cần làm gì? Thủ tục như thế nào?

Câu 4: Tôi sản xuất được các sản phẩm chế biến từ cây nông nghiệp (các loại măng nứa, măng lưỡi bò, măng tươi đã qua sơ chế), Tôi muốn đưa các sản phẩm vào bán tại các siêu thị theo hình thức gửi bán. Hợp đồng của tôi cần lưu ý gì?

Câu 5: Tôi kinh doanh muối bột nghệ và rượu nghệ hạ thổ và đã xây dựng được uy tín riêng của mình. Tôi có thể sử dụng hình ảnh cá nhân tôi hoặc hình ảnh khách hàng đã dùng sản phẩm của tôi và có hiệu quả để quảng cáo cho sản phẩm/ và cửa hàng của mình trên băng rôn, tờ rơi, biển hiệu không?

Câu 6: Tôi trước đây có thời gian làm việc cho một số chuỗi cửa hàng thời trang và nhờ đó tôi có thu thập được thông tin và số điện thoại của khoảng 10.000 khách hàng. Nay, tôi đã mở được một cửa hàng quần áo của mình, tôi có thể sử dụng danh sách điện thoại này để gửi tin nhắn quảng cáo cho cửa hàng của tôi được không? Có cách nào để tôi thực hiện được việc quảng cáo tận dụng thông tin trên của tôi không?

Câu 7: Tôi muốn lập website để kinh doanh và muốn ký hợp đồng thuê máy chủ để quản trị và lưu trữ thông tin, dữ liệu trên website. Hợp đồng này có những nội dung gì?

Câu 8: Tôi kinh doanh một trang bán hàng trực tuyến và đang có nhu cầu thuê một công ty làm dịch vụ vận chuyển, giao hàng cho khách hàng. Hợp đồng với bên dịch vụ vận chuyển này nên lập như thế nào? Có lưu ý gì?

Câu 9: Tôi có ý tưởng thành lập một website chợ trực tuyến. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh có thể đăng ký với tôi để tạo tài khoản đăng thông tin bán hàng trên website của tôi. Công ty tôi sẽ chịu trách nhiệm quản trị website và điều phối đơn hàng. Hợp đồng của tôi với các tổ chức, cá nhân tham gia website của tôi cần những nội dung gì?

Câu 10: Tôi kinh doanh chuỗi cửa hàng café, nguồn nguyên liệu thu mua tập trung ở 1 địa phương. Tôi muốn giảm sát chặt quy trình thu hoạch và sơ chế nguyên liệu do nông dân thực hiện và chỉ nhận cafe nguyên liệu được thu hoạch và sơ chế đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn. Tôi cần lưu ý gì khi ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu?

Câu 11: Công ty do tôi thành lập có tổng số lao động là 20 người (không tính 2 người góp vốn kiêm nhiệm quản lý, trong đó có 10 nhân viên phục vụ bàn, hiện chỉ ký hợp đồng thời hạn 3 tháng. Công ty chúng tôi có phải làm thủ tục kê khai và đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên không? Có cách nào để chúng tôi không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên hoặc đóng ít nhất không?

Câu 12: Tôi mở chuỗi nhà hàng với số lượng nhân viên là 20 người. Tôi dự định thuê giảng viên về đào tạo cho nhân viên các bước pha chế, chế biến cơ bản. Tôi lo ngại nhân viên sau khi được đào tạo sẽ không ở lại làm việc cho tôi. Tôi có thể yêu cầu họ ký cam kết làm việc cho tôi ít nhất 2 năm sau khi được đào tạo không?

Câu 13: Tôi nghiên cứu được một phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch không sử dụng hóa chất độc hại. Trong quá trình làm việc, tôi phải phổ biến phương pháp này cho nhân viên trực tiếp làm việc. Tôi muốn nhân viên phải bảo mật những thông tin được truyền đạt, kể cả khi họ không còn làm việc cho tôi nữa. Tôi phải làm gì?

Câu 14: Tôi muốn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhưng gặp khó khăn về huy động vốn. Tôi cũng không có tài sản để thế chấp vay ngân hàng, tôi có thể sử dụng hình thức vay tín chấp được không? Hợp đồng vay tín chấp cần lưu ý gì?

Câu 15: Tôi đã thành lập một doanh nghiệp kinh doanh ứng dụng điện thoại do tôi thiết kế. Hiện tại tôi đang gặp khó khăn về vốn và muốn huy động nguồn vốn từ bạn bè và người thân/quỹ đầu tư. Họ có thể hỗ trợ vốn cho tôi bằng hình thức nào để tôi vẫn là người trực tiếp khai thác và kinh doanh ứng dụng của mình?

Câu 16: Tôi đang vận hành một trang trại trồng rau sạch với nguồn giống do người quen của tôi cung cấp, trong quá trình canh tác hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, đảm bảo thời gian chờ an toàn sau khi phun thuốc. Nhận thấy hướng hiện tại người tiêu dùng đang quan tâm tới các sản phẩm organic và non-GMO, tôi có thể quảng cáo và gắn nhãn cho các nông sản của mình là sản phẩm organic và non-GMO được không?

Câu 17: Tôi kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm handmade và có nhiều ưu điểm. Tôi dự định quảng cáo cho sản phẩm bằng cách so sánh trực tiếp sản phẩm của mình với một số loại mỹ phẩm sản xuất công nghiệp thông thường được không?

Câu 18: Công ty tôi làm dịch vụ quảng cáo và bán hàng online, với hình thức như sau: nhà cung cấp sẽ giao cho chúng tôi một số lượng sản phẩm mà họ muốn quảng cáo, chúng tôi không phải thanh toán cho các sản phẩm này. Chúng tôi sẽ đóng gói các sản phẩm theo hình thức các giỏ quà với hình thức bắt mắt, quảng cáo và bán theo kênh bán hàng online của chúng tôi. Vậy chúng tôi có phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các sản phẩm này không? Trường hợp khách hàng sau khi mua hàng có khiếu nại về chất lượng sản phẩm, chúng tôi nên giải quyết như thế nào?

Câu 19: Gia đình tôi có nghề truyền thống, công thức nấu ăn của gia đình đã được giao cho 4 anh chị em chúng tôi và cả 4 người đều đã mở nhà hàng kinh doanh riêng nhưng vẫn mang tên hiệu của gia đình. Nay tôi muốn phát triển nhà hàng hiện tại của mình thành một chuỗi nhà hàng và lấy tên của gia đình để làm nhãn hiệu nhà hàng. Tôi có thể đăng ký nhãn hiệu này được không?

Câu 20: Tôi muốn thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Hợp đồng thuê đất cần những nội dung gì?

Câu 21: Tôi cần tuyển nhân viên chuyên phục vụ bàn cho Chuỗi nhà hàng, cafe của tôi. Nhân viên sẽ làm theo ca, tuyển cả nhân viên part time, thời hạn hợp đồng chỉ muốn ký 3-6 tháng do tỷ lệ biến động nhân viên cao (nhân viên không ổn định, dễ nghỉ việc). Tôi có phải lập hợp đồng lao động bằng văn bản không? Có phải đóng BHXH không?

Câu 22: Tôi viết được một ứng dụng điện thoại, có một doanh nghiệp muốn mua lại ứng dụng này của tôi để phát hành rộng rãi, Do ứng dụng vẫn đang trong quá trình nâng cấp hoàn thiện nên khi sử dụng sẽ có phát sinh một số lỗi, tôi có phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này không?

Câu 23: Chúng tôi muốn mua lại một ứng dụng mới của một tác giả. Version hiện tại chúng tôi muốn mua của tác giả là bản version 3, sau khi đã được nâng cấp 2 lần. Chúng tôi có thể quy định trong hợp đồng tác giả phải cập nhật cho chúng tôi tất cả các phiên bản mới của ứng dụng này sau khi tác giả nâng cấp và hoàn thiện không? Nếu trên cơ sở ứng dụng này, tác giả phát triển thành một ứng dụng mới, chúng tôi có được quyền sở hữu trong dụng đó không?

Câu 24: Tôi có kế hoạch kinh doanh chuỗi cửa hàng đồ ăn vặt truyền thống của Ấn Độ. Tôi có thể đăng ký để độc quyền kinh doanh các món ăn này tại Việt Nam không?

Câu 25: Tôi có kế hoạch mở chuỗi nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và muốn ký hợp đồng với một cá nhân, người này sẽ đứng ra thu mua nguyên liệu từ nhiều nguồn (các vườn nuôi trồng ở khu vực người đó sinh sống) và cung ứng nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng của chúng tôi. Trong hợp đồng cung ứng này tôi cần lưu ý điểm gì để đảm bảo được chất lượng nguyên liệu thu mua do tôi không làm việc trực tiếp với người nuôi

Câu 26: Tôi kinh doanh chuỗi nhà hàng và có ý định thuê một chuyên gia ẩm thụ tạo món mới, thiết kế thực đơn và đào tạo nhân viên cho nhà hàng Hợp đồng ký với chuyên gia này cần có những nội dung chính gi? Tôi muốn công thức chế biến các món mới phải được bảo mật và sẽ được coi là bí mật kinh doanh của nhà hàng, tôi phải làm thủ tục gi?

Câu 27: Tôi muốn mở một chuỗi cửa hàng ăn và đang có nhu cầu thuê một kiến trúc sư lên ý tưởng, thiết kế concept nội thất cho chuỗi cửa hàng của mình. Mẫu thiết kế của kiến trúc sư sẽ được sử dụng đồng nhất trong tất cả các cửa hàng trong chuỗi của tôi. Hợp đồng ký kết với kiến trúc sư cần lưu ý vấn đề gì?

Câu 28: Đồ uống mới do nhân viên pha chế của tôi nghiên cứu và pha chế thành công trong quá trình làm việc tại chuỗi cửa hàng cafe của tôi có thuộc sở hữu của tôi không? Tôi có thể sử dụng công thức pha chế này và quảng cáo là sản phẩm signature của cửa hàng chúng tôi được không? Cần tiến hành thủ tục gì và thủ tục đăng ký như thế nào?

Câu 29: Tôi hiện đang kinh doanh quán cafe tại một mặt bằng đi thuê, mục đích thuê ghi trong hợp đồng ban đầu là “kinh doanh quán cafe”. Tôi có kế hoạch hợp tác kinh doanh với một bên đối tác, bên đối tác sẽ sử dụng một phần diện tích khu vực này để mở lớp dạy làm bánh/vẽ/may vá. Tôi cần trao đổi gì với chủ nhà đang cho tôi thuê mặt bằng? Bên đối tác của tôi có phải ký hợp đồng thuê với chủ nhà không?

Câu 30: Tôi bán hàng xách tay qua trang cá nhân của tôi trên facebook, bao gồm cả hàng thật (authentic) từ các hãng nổi tiếng tại Mỹ và Singapore và hàng fake cao cấp nguồn hàng từ Quảng Châu – Trung Quốc). Khi đăng bán tôi luôn ghi đầy đủ và rõ ràng đầu là hàng chuẩn (authentic), đầu là hàng fake cao cấp. Hiện nay, tôi gặp một số khách hàng không hiểu do không hiểu biết hay cố tình gây khó khăn cho việc làm ăn của tôi, sau khi mua của tôi hàng fake cao cấp (rất giống hàng thật và phải người sành mới có thể phân biệt được thì lại đi rêu rao tại các Group trên facebook rằng tôi trộn hàng fake vào hàng authentic để bán, gây ảnh hưởng đến uy tín và việc làm ăn của tôi. Tôi có thể dùng biện pháp pháp lý nào để ngăn chặn việc này không?

Câu 31: Tôi muốn phát triển và sản xuất chế phẩm từ một loại cây nông nghiệp của địa phương mình. Do nguồn vốn hạn chế, không có khả năng thuê đất để xây dựng nhà xưởng nên tôi có dự định sẽ hợp tác với một số hộ nông dân ở địa phương theo hình thức: tôi phụ trách cung cấp giống cây trồng và bao nguồn thu, xây dựng nhà xưởng trên đất của một hộ gia đình tại địa phương, các hộ gia đình sử dụng nguồn giống do tôi cung cấp, có trách nhiệm nuôi trồng đảm bảo theo yêu cầu chất lượng, kỹ thuật của tôi. Tôi nên thực hiện ý tưởng hợp tác này như thế nào? Hình thức là gì và nội dung cần tiến hành ra sao?

Câu 32: Tôi hiện đang kinh doanh một quán cafe, dự định thu hút khách hàng bằng cách tổ chức biểu diễn ca nhạc không bán vé, Tôi có phải đăng ký sử dụng các tác phẩm âm nhạc khi sử dụng cho hoạt động kinh doanh của mình không ?

Câu 33: Tôi thành lập công ty chế biến nông sản, Do nguồn vốn hạn chế không đủ để đầu tư mua máy móc thiết bị mới, tôi muốn nhập khẩu (một dây chuyền máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài, Hợp đồng mua máy móc này có những nội dung gì? Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng có gì khó khăn.

Câu 34: Tôi muốn nhập khẩu một loại sản phẩm chưa được phân phối chính thức ở VN. Với vị thế là nhà nhập khẩu đầu tiên, tôi muốn thỏa thuận được độc quyền phân phối sản phẩm này ở VN. Hợp đồng phân phối độc quyền cần Có những nội dung gì?

Câu 35: Tôi đang mở trang trại trồng nông sản, tuy nhiên cần vốn để đầu tư vào công đoạn sơ chế, bảo quản và quay vòng sản xuất. Tôi có thể thế chấp khu đất hiện đang làm trang trại của mình để vay vốn đồng thời vẫn sản xuất kinh doanh tại khu đất này được không? Hợp đồng vay này có những nội dung gì?

Câu 36: Tôi mở xưởng gỗ làm đồ nội thất. Tôi thiết kế được một số mẫu đồ nội thất và muốn sản xuất hàng loạt, chào bán tại các siêu thị nội thất. Tôi có thể đăng ký bảo hộ cho các thiết kế này để tránh rủi ro mẫu thiết kế của mình bị sao chép không? Thủ tục như thế nào?

Câu 37: Tôi có kế hoạch kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, muốn thuê lao động tại địa phương gia công sản xuất, tôi sẽ giao mẫu để gia công và nghiệm thu sản phẩm theo mẫu này. Hợp đồng gia công có những nội dung gì?

Câu 38: Tôi đang kinh doanh sản phẩm do công ty mình sản xuất khá hiệu quả, trên thị trường xuất hiện một loại sản phẩm cùng loại có nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu của tôi nhưng chất lượng kém hơn. Tôi cho rằng sản phẩm này là hàng giả, tôi có thể yêu cầu cơ quan chức năng xử lý đơn vị cung cấp sản phẩm kia không trong khi tôi vẫn chưa đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình?

Câu 39: Ứng dụng di động do công ty tôi quản lý và kinh doanh hoạt động khá hiệu quả với số lượt tìm kiếm cao, lượng người dùng nhiều và được đánh giá tốt. Tuy nhiên gần đây xuất hiện một ứng dụng có tên và biểu tượng tương tự với ứng dụng của chúng tôi, dễ dẫn đến nhầm lẫn cho người dùng khi tìm kiếm ứng dụng. Tôi có thể thực hiện biện pháp gì để ngăn chặn sự cạnh tranh này?

Câu 40: Tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình ở Việt Nam. Tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Vậy nhãn hiệu của tôi ở nước ngoài có được bảo hộ không? Tôi có cần phải đăng ký bảo hộ ở nước ngoài không?

Câu 41: Tôi đã đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mỹ phẩm do công ty tôi sản xuất. Hiện tại, công ty mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh spa. Tôi có thể sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký để kinh doanh lĩnh vực mới không? Có cần đăng ký bổ sung không?

Câu 42: Tôi kinh doanh sản phẩm tinh bột nghệ và đã lập một tên miền để quảng cáo và kinh doanh sản phẩm của mình (VD: tinhbotngheABC.com) nhưng tên miền của tôi chưa có tính riêng biệt, và nhiều nhà cung cấp khác cũng có tên miền tương tự, dễ dẫn đến nhầm lẫn (VD: tinhbotnghe.vn, tinhbotnghe.net, tinhbotnghevang.com). Tôi dự định làm hợp đồng quảng cáo với một đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google và Youtube. Tôi cần lưu ý nội dung gì trong hợp đồng này? Tôi có thể đăng ký bảo hộ tên miền này được không?

Câu 43: Tôi đang nghiên cứu áp dụng một phương pháp ép lạnh phổ biến ở Nhật vào việc chế biến các sản phẩm tinh dầu từ cây nông nghiệp. Theo tôi được biết, phương án này ở Việt Nam chưa được áp dụng đại trà trong chế biển các sản phẩm từ cây nông nghiệp. Tôi có thể đăng ký để được bảo hộ ý tưởng và phương pháp chế biến này ở Việt Nam hay không?

Câu 44: Tôi đã nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng, tác dụng, lợi ích của một loại cây nông nghiệp để chế biến một loại trà là thực phẩm chức năng. Xin cho biết cơ sở chế biến của tôi cần đáp ứng được điều kiện gì?

Câu 45: Tôi đã nghiên cứu và chế biến thành công một loại trà là thực phẩm chức năng từ một loại cây công nghiệp. Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, thủ tục cần thực hiện như thế nào?

Câu 46: Trước đây tôi đã từng biết đến một sản phẩm thực phẩm chức năng do nước ngoài sản xuất nhưng với giá thành rất cao. Nay tôi nghiên cứu và chế biến thành công sản phẩm tương tự như vậy ở Việt Nam với giá thành thấp hơn do có nguồn nguyên liệu giá rẻ và phương pháp chế biến mới. Tôi có thể đăng ký sáng chế cho sản phẩm của mình được không?

Câu 47: Tôi muốn lập một website riêng để quảng cáo cho sản phẩm của mình và bán hàng online. Tôi phải làm thủ gì?

Câu 48: Hình thức kinh doanh của tôi là mở cửa hàng showroom giới thiệu sản phẩm của mình, chỉ kinh doanh sản phẩm của một nhãn hiệu. Tôi cần làm những thủ tục gì?

Câu 49: Từ cùng một loại cây nguyên liệu, tôi đã nghiên cứu sản xuất được nhiều loại sản phẩm. Tôi có thể đăng ký một nhãn hiệu chung cho tất cả các sản phẩm của mình được không?

Câu 50. Tôi nghiên cứu và áp dụng thành công một quy trình sản xuất khép kín, tận dụng tất cả các thành phần, bộ phận của cây nguyên liệu để chế biến sản phẩm. Tôi muốn giới thiệu quy trình này cho khách hàng để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Tôi có thể đăng ký bảo hộ để được sử dụng độc quyền quy trình sản xuất này không?

Câu 51: Công ty tôi được thành lập từ tháng 12 năm 2012, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ. Chúng tôi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận sở hữu thương hiệu “DEGH Việt Nam”.

Câu 52: Tôi viết được một ứng dụng tìm kiếm địa điểm ăn uống sử dụng cho điện thoại di động. Tôi có phải đăng ký để được bảo hộ quyền tác giả của mình với ứng dụng này không?

TẢI Ý KIẾN TƯ VẤN TẠI ĐÂY: BỘ CÂU HỎI – ĐÁP DỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT NAM

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàng Kiếm, thành phố Hà Nội

Luật sư tại Phú Quốc

65 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online