Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / BỊ “LẬT KÈO” SAU KHI VAY TIỀN, CÒN BỊ NHẮN TIN KHỦNG BỐ, ĐE DỌA, PHẢI LÀM SAO?

BỊ “LẬT KÈO” SAU KHI VAY TIỀN, CÒN BỊ NHẮN TIN KHỦNG BỐ, ĐE DỌA, PHẢI LÀM SAO?

Sau khi cho vay, họ lật mặt và đòi phải trả số tiền gấp đôi so với thỏa thuận, nếu không trả thì bị nhắn tin khủng bố, de dọa.

Người quen tôi kẹt tiền nên đã vay nóng 1 triệu đồng của nhóm người ngoài xã hội. Ban đầu họ thỏa thuận cho vay 1 triệu đồng với tiền lãi 60.000 đồng/tháng, cuối tháng trả một lần cả gốc và lãi.

Tuy nhiên, sau khi cho vay, họ lật mặt và đòi trả số tiền gấp đôi so với thỏa thuận ban đầu, nếu không trả thì bị nhắn tin khủng bố, đe dọa.

Xin hỏi trường hợp này phải xử lý thế nào?

Luật sư NGUYỄN SƯƠNG – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng – tư vấn:

Theo quy định tại điều 468, Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Theo thông tin bạn cung cấp, giữa bên vay và bên cho vay đã có thỏa thuận về lãi suất, tuy nhiên mức lãi suất thỏa thuận này vượt quá mức 20%/năm, do đó mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Pháp luật hiện hành cũng quy định, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự (tức cho vay với lãi suất từ 100%/năm trở lên), thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tùy mức thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng và tình tiết phạm tội mà khung hình phạt tội này có thể là phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm.

Trường hợp cho vay vượt mức 20%/năm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (tức chưa tới mức lãi suất 100%/năm) thì bị xử phạt hành chính quy định tại nghị định 144/2021/NĐ-CP: Mức xử phạt là 10 – 20 triệu đồng với cá nhân vi phạm (đối với tổ chức thì mức phạt tiền là 20 – 40 triệu đồng).

Đồng thời người vi phạm phải buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được đối với hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, hành vi khủng bố, đe dọa nhằm uy hiếp tinh thần để đòi số tiền không đúng như thỏa thuận thì tùy vào tính chất, mức độ, tình tiết của sự việc mà người có hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

Nếu bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống.

Chính vì vậy, trong trường hợp này bên vay có thể liên hệ với bên cho vay để thương lượng, thỏa thuận về việc trả khoản tiền vay và lãi suất theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu bên cho vay không đồng ý và có những hành vi khủng bố, đe dọa để đòi mức lãi suất cao thì bên vay có thể trình báo, tố giác hành vi có dấu hiệu phạm tội với cơ quan công an ở địa phương để được hỗ trợ kịp thời, tránh những thiệt hại về tài sản và tinh thần.

LINK BÀI BÁO: Bị ‘lật kèo’ sau khi vay tiền, còn bị nhắn tin khủng bố, đe dọa, phải làm sao? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

……………

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan