Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Bên bán không giao Sổ đỏ thì bên mua có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

Bên bán không giao Sổ đỏ thì bên mua có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

   Bên bán không giao Sổ đỏ thì bên mua có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

 Năm 2013, tôi có mua 1 một thửa đất của vợ chồng ông B. Hợp đồng đã được công chứng theo quy định của pháp luật. Trong hợp đồng nói rõ ông B là người có trách nhiệm làm thủ tục sang tên, đổi sổ cho tôi. Tuy nhiên, từ khi ký hợp đồng đến nay, vợ chồng ông B bỏ đã bỏ vào miền Nam lập nghiệp và vợ chồng ông B cũng chưa giao sổ, chưa làm thủ tục sang tên cho tôi. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể tự mình làm thủ tục sang tên khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Nếu được thì trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo thông tin mà anh/ chị cung cấp, thửa đất anh/ chị mua đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng ông B, hai bên đã thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2013 nhưng vợ chồng ông B không trao giấy chứng nhận, không thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật cho anh/ chị.

Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính, anh/ chị hoàn toàn có thể tự mình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  mà không cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ của vợ chồng ông B theo trình tự, thủ tục như sau:

* Thành phần hồ sơ (Điểm a khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNM)

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định.

* Cơ quan giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

* Trình tự thực hiện:

– Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền;

–  Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

– Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                             CVPL: Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online