Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh nhân đang bị cách ly bởi dịch không?

Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh nhân đang bị cách ly bởi dịch không?

Tôi có tham gia bảo hiểm y tế diện Doanh nghiệp tại cơ sở Bệnh viện trung ương A. Nay tôi có biểu hiện sốt và ho nên được yêu cầu cách ly trong vòng 14 ngày. Liệu trong 14 ngày cách ly tôi có được bảo hiểm chi trả tiền viện phí không ạ? Trân trọng cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Với sự nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay thì Bộ y tế đã ra những chỉ thị mới nhằm để khắc phục, chiến đấu lại với dịch bện mới này. Nếu anh/chị lo lắng về vấn đề bị cách ly có được chi trả hay không thì Bộ y tế đã ra các quyết định kịp thời nhằm giải đáp thắc mắc cho người dân.

Căn cứ theo Quyết định 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 thì:

“Điều 1. Bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007”

Căn cứ Khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007:

“Điều 48. Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh

Ban chỉ đạo chống dịch chỉ đạo việc áp dụng các biện pháp sau đây để tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh dịch và người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch:

  1. Phân loại, sơ cứu, cấp cứu kịp thời người mắc bệnh dịch theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế;
  2. Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí

Như vậy, bởi tính nguy hiểm của virus Corana mà Bộ Y tế đã đưa nó vào này thuộc nhóm A do đó người bị nhiễm Virus này được khám và điều trị miễn phí. Nếu như anh/chị không may nhiễm phải virus này thì nghiễm nhiên được khám và điều trị miễn phí theo Luật quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Nguyễn Thị Hải Nhi – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan