Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / BẢO HIỂM XE LÀ GIẤY TỜ BẮT BUỘC KHI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY?

BẢO HIỂM XE LÀ GIẤY TỜ BẮT BUỘC KHI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY?

Khi tham gia điều khiển giao thông, tôi bị cảnh sát giao thông ra tín hiệu để đo độ cồn và kiểm tra giấy tờ. Tôi bị cảnh sát phạt 150.000 đồng vì không có bảo hiểm xe và giữ Giấy đăng ký xe tôi lại vì tôi không có tiền nộp phạt. Tôi muốn hỏi Luật sư Bảo hiểm xe có phải là giấy tờ bắt buộc khi tham gia hay không hay không? Cảnh sát giao thông giữ giấy tờ xe của tôi là đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Những giấy tờ khi điều khiển phương tiện giao thông phải đem theo?

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phuơng tiện phái có các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

  1. b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  2. c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  3. d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Vậy, khi tham gia giao thông, bạn phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đây là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông.

[2]. Xử phạt hành chính trong trường hợp không mang theo bảo hiểm xe

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
  2. b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

Trong trường hợp bạn không đủ tiền để nộp tiền phạt, cảnh sát giao thông có quyền giữ một trong các giấy tờ của bạn như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe… là đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, mức phạt 150.000 đồng mà cảnh sát giao thông phạt bạn hoàn toàn nằm trong mức phạt vi do hành vi vi phạm của bạn gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan