Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM: KHIẾU KIỆN HÀNH VI KHÔNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM: KHIẾU KIỆN HÀNH VI KHÔNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Ngày 28/8/2020, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 69/TB-VC2-HC, trong đó có nội dung rút kinh nghiệm đáng chú ý sau:

Nguồn gốc thửa đất số 46B, tờ bản đồ số 25 là của ông Y Buê Niê. Năm 2004, ông Y Buê sang nhượng cho bà Vũ Thị Ngân Oanh, thủ tục bán chỉ có giấy viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Để làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ mà không phải nộp tiền sử dụng đất, bà Oanh đã liên hệ một số đối tượng làm giả hợp đồng có xác nhận của chính quyền địa phương và ký lùi thời điểm nhận chuyển nhượng là năm 1997. Qua đó, bà Oanh đã trốn tránh việc nộp tiền sử dụng đất với số tiền là 14.572.800 đồng.

Tuy nhiên, sau khi được cấp GCNQSDĐ năm 2008, bà Oanh đã chuyển nhượng thửa đất cho ông Nguyễn Viết Bình và bà Đỗ Thị Hoàn. Ngày 26/4/2008, VPĐK đất đai đã chỉnh lý biến động sang tên ông Nguyễn Viết Bình và bà Đỗ Thị Hoàn. Việc vợ chồng ông Bình nhận chuyển nhượng là ngay tình, theo giá thị trường và đã được chỉnh lý sang tên. Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột không thể thu hồi GCNQSDĐ đối với thửa đất nói trên mà cần có biện pháp hành chính khác để buộc bà Oanh phải nộp bổ sung 50% số tiền sử dụng đất là 14.572.800 đồng đã gia dối để trốn tránh nghĩa vụ.

Mặc khác, UBND TP Buôn Ma Thuột căn cứ vào Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 06/01/2011 của UBND cấp tỉnh về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất để từ chối và trả lời cho công dân là đất đang có quy hoạch nên không cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án, UBND TP Buôn Ma Thuột không cung cấp được Quyết định số 23/QĐ-UBND. Hồ sơ vụ án hoàn toàn không có Quyết định số 23/QĐ-UBND nhưng Toà án cấp sơ thẩm vẫn căn cứ vào đó để lập luận để bác yêu cầu khởi kiện là không đúng.

LINK TẢI: Thông báo rút kinh nghiệm số 69/TB-VC2-HC

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàng Kiếm, thành phố Hà Nội

Luật sư tại Phú Quốc

65 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online